Bệnh tiểu đường thai kỳ: Triệu chứng, biến chứng và điều trị

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu dường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường bắt đầu từ tuần 24 đến 28 của thai kỳ ở một số phụ nữ và thường biến mất sau khi em bé chào đời. Giống như bệnh tiểu đường loại 1 và Loại 2 , tiểu đường thai kỳ gây ra lượng đường trong máu cao. Điều này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố và thể chất trong cơ thể khi mang thai, khiến các tế bào trong cơ thể sử dụng insulin kém hiệu quả, sau đó dẫn đến sự tích tụ glucose trong máu.

Thông thường, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không có triệu chứng đáng chú ý hoặc các triệu chứng rất nhẹ của bệnh này.

Nếu lượng đường trong máu của bạn là 130 mg / dL trở lên trong thời kỳ mang thai và bạn gặp phải các triệu chứng như khát nước, đi tiểu nhiều và mệt mỏi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ nội khoa.

Bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra như thế nào?

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố. Một trong những thay đổi xảy ra là nhau thai sản xuất hormone gây ức chế hoạt động của insulin. Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp các tế bào của cơ thể hấp thụ đường (glucose) và biến nó thành năng lượng. Khi mang thai, khi các hoocmon do nhau thai sản xuất can thiệp vào các chức năng của insulin, lượng đường trong máu của người mẹ sẽ tăng lên, vì nó không thể đi vào tế bào. Lượng đường quá mức này được đưa vào bởi thai nhi vẫn đang phát triển.

Nếu quá nhiều hormone ngăn chặn insulin được giải phóng bởi nhau thai, lượng đường trong máu của người mẹ tăng lên dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một số phụ nữ bị tiền tiểu đường, một tình trạng khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để được gọi là bệnh tiểu đường phát triển đầy đủ. Trong những trường hợp như vậy, tình trạng có thể trầm trọng hơn dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Tương tự, nhiều phụ nữ mắc bệnh tiểu đường không được chẩn đoán, sau đó được chẩn đoán trong khi mang thai, vì nó trở nên rõ rệt hơn sau đó.

Đọc thêm: tinh trùng đặc có tốt không

Ai dễ bị tiểu đường thai kỳ?

Bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu:

 • bạn già hơn 25 tuổi 
 • bạn thừa cân 
 • bạn bị tiền tiểu đường
 • bệnh tiểu đường chạy trong gia đình bạn
 • bạn đã bị tiểu đường thai kỳ trước đây
 • bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ là gì? Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

Khát nước quá mức 

 • tăng tần suất đi tiểu 
 • mờ mắt 
 • Mệt mỏi mệt mỏi 
 • giảm cân đột ngột 
 • buồn nôn và nôn không liên quan đến mang thai 
 • dễ bị nhiễm trùng (tiết niệu, da, vv)

Chẩn đoán

Xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ sẽ khuyên bạn thường xuyên thực hiện các xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra lượng đường trong nước tiểu.

Kiểm tra đường

Sau tuần thứ 24 của thai kỳ, bác sĩ sẽ khuyên bạn trải qua xét nghiệm sàng lọc đường. Trong thử nghiệm này, bạn sẽ được cung cấp một chất lỏng có đường để uống. Sau một giờ, một số máu sẽ được rút ra từ bạn.

Nếu nồng độ trong máu của bạn cao, bạn sẽ được đề nghị trải qua thử nghiệm dung nạp glucose trong 3 giờ.

Thử nghiệm dung nạp glucose 3 giờ

Bạn sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì 8-14 giờ trước khi thử nghiệm dung nạp glucose trong 3 giờ.

Một lượng máu sẽ được rút ra từ bạn trước khi thử nghiệm.

Trong quá trình thử nghiệm, bạn sẽ được cung cấp một chất lỏng chứa 100 gms glucose để uống. Sau một giờ uống lại chất lỏng, một ít máu sẽ được rút ra từ bạn. Quá trình này sẽ được lặp lại ba lần.

Xét nghiệm này có thể chẩn đoán chính xác nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ.

Đọc thêm: tinh trùng yếu ăn gì

Các biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Với bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn có nguy cơ cao hơn:

Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có thể khiến bé gặp nguy hiểm theo những cách sau:

 • Sinh non: lượng đường trong máu cao có thể làm tăng cơ hội chuyển dạ sớm. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị sinh sớm qua phần C vì những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường quá khổ.
 • Hội chứng suy hô hấp: trẻ sinh ra có thể bị khó thở, còn được gọi là hội chứng suy hô hấp. Họ có thể cần hỗ trợ để có thể thở cho đến khi phổi của họ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.
 • Lượng đường trong máu thấp ở trẻ sơ sinh: trẻ sơ sinh có thể bị hạ đường huyết, do việc sản xuất insulin của chúng có thể bị ảnh hưởng. Cho ăn thường xuyên và dung dịch glucose tiêm tĩnh mạch có thể làm tăng lượng đường trong máu của em bé lên mức bình thường.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Điều trị y tế

Là một phần của điều trị y tế, bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn cần dùng bất kỳ loại thuốc hoặc insulin nào cho bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên, vừa phải, trong khi mang thai, phần lớn sẽ làm giảm bất kỳ biến chứng nào liên quan đến thai kỳ, bao gồm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bơi lội và đi bộ nhanh là những bài tập tốt cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tuy nhiên, trước khi quyết định chế độ tập thể dục đều đặn, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa, để hiểu loại bài tập nào phù hợp với tình trạng của bạn nhất, cùng với thời gian tập luyện.

Đọc thêm: lợi ích của thủ dâm ở nữ giới