Có nên thay đổi lối sống khi có ý định mang thai?

Lối sống có thể có tác động lớn đến thai kỳ của bạn. Tránh các loại thuốc và rượu, tập thể dục và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn và em bé tương lai của bạn khỏe mạnh.

Thay đổi lối sống khi mang thai

Suy nghĩ về việc có thai?

Ăn nhiều loại thực phẩm tốt là cực kỳ quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh và em bé. Các chất dinh dưỡng bạn nạp vào cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và sức khỏe của em bé - ngay cả sau khi chúng được sinh ra.

Nhiều người thấy rằng họ cần thay đổi chế độ ăn uống để có thể mang thai khỏe mạnh nhất có thể. Thay đổi cách bạn ăn có thể khó khăn - có thể dễ dàng hơn để bắt đầu bằng cách thêm nhiều thực phẩm lành mạnh trước khi bạn lấy đi những thực phẩm không lành mạnh.

Liên quan: Nữ giới thủ dâm có tốt không?

Dưới đây là một số lời khuyên cho chế độ ăn uống trước khi mang thai cân bằng:

Rau quả tươi

Ăn trái cây và rau là một cách tốt để có được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau.

Carbohydrate

Hơn một nửa những gì bạn ăn nên là carbohydrate (carbs). Cố gắng lấy hầu hết lượng carbs của bạn từ ngũ cốc nguyên hạt, như gạo nâu, yến mạch, quinoa, lúa mạch, ngô, và bánh mì nguyên hạt.

Hạn chế carbs chế biến và đường, như bánh quy, bánh ngọt, bánh ngọt và bánh mì trắng.

Chất đạm

Protein giúp thai nhi phát triển. Bạn có thể nhận protein từ thịt, sữa và đậu phụ. Các loại hạt, đậu, hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan và rau lá xanh đậm (như rau bina và bông cải xanh) cũng là những nguồn protein tốt.

Nếu bạn là người ăn chay hoặc ăn chay, bạn vẫn có thể mang thai khỏe mạnh và nhận được nhiều protein từ các nguồn không phải từ động vật. Nhưng đó là một ý tưởng tốt để nói với bác sĩ về chế độ ăn uống của bạn để họ có thể đảm bảo bạn có đủ protein. Xem ngay bí mật cho một mối quan hệ lâu dài như nào?

Chất béo

Một số chất béo là lành mạnh và giúp bạn hấp thụ vitamin. Ví dụ, chất béo trong các loại hạt, cá và rau quả thực sự tốt cho bạn, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai của bạn.

Hạn chế các chất béo không lành mạnh hơn có trong sữa, thịt đỏ, thịt lợn, thực phẩm chiên và đồ ăn vặt. Tìm kiếm thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol.

Chất xơ

Bạn có thể lấy chất xơ từ trái cây, rau và ngũ cốc.

Thật tốt khi ăn ít nhất 3 miếng5 chất xơ mỗi ngày.

Muối, đường và đồ ăn vặt

Hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường (như kẹo, soda và kem).

Hạn chế đồ ăn nhẹ mặn, béo, chế biến (như khoai tây chiên).

Cố gắng tránh thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh.

Hầu như không thể theo một chế độ ăn kiêng hoàn hảo, và thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức một chút. Nhưng hãy cố gắng ăn uống lành mạnh nhất có thể trước và trong khi mang thai. Và đừng quên về sự đa dạng - ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác nhau giúp bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và giúp bạn không bị ngán với các bữa ăn của mình.

Khi bạn đang mang thai, bạn sẽ cần ăn thêm khoảng 100 - 300 calo mỗi ngày - mang thai là một công việc khó khăn!

Tôi cần biết gì về việc tập thể dục trước và trong khi mang thai?

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để cơ thể bạn sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Và hầu hết mọi người có thể tập thể dục một cách an toàn trong suốt thai kỳ của họ. Tập thể dục thường xuyên trong thai kỳ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn và giúp bạn cảm thấy tốt hơn về thể chất và tinh thần. Nó củng cố cơ thể của bạn và thậm chí có thể giúp làm cho việc sinh nở dễ dàng hơn.

Đi bộ, bơi lội, yoga, khiêu vũ, đi xe đạp và các loại hình thể dục vừa phải rất phổ biến với người mang thai. Nếu bạn chưa tập thể dục, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về cách tốt nhất để bắt đầu và loại bài tập nào là tốt nhất cho bạn.

Tôi có cần quan tâm đến cân nặng của mình trước và trong khi mang thai không?
Thiếu cân hoặc thừa cân có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Và những người có cân nặng khỏe mạnh sẽ ít gặp vấn đề trong quá trình mang thai. Y tá hoặc bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn cần tăng hoặc giảm cân trước khi bạn cố gắng mang thai.

Nếu cân nặng của bạn thường nằm trong một phạm vi bình thường và bạn có thói quen lành mạnh, có lẽ bạn sẽ tăng không quá 35 pounds vào cuối thai kỳ. Nhưng cơ thể của mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy nói chuyện với y tá, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về ý nghĩa của một trọng lượng khỏe mạnh. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn lời khuyên về việc quản lý cân nặng của bạn trong thai kỳ.

Đọc tiếp: bệnh tiểu đường thai kỳ và cách điều trị

Tôi nên tránh những gì khi tôi đang cố gắng mang thai?

Hút thuốc, rượu và các loại thuốc khác có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ và em bé tương lai của bạn. Thay đổi những thói quen này trước khi bạn mang thai làm giảm nguy cơ gặp vấn đề. Điều quan trọng nữa là đảm bảo môi trường làm việc tại nhà và nơi làm việc của bạn là nơi an toàn và lành mạnh cho bạn, cả về tinh thần và thể chất.

Một số thói quen có thể thực sự khó thay đổi. Vì vậy, tốt nhất là bắt đầu cố gắng ngay khi bạn có thể, thay vì chờ đợi cho đến khi bạn mang thai.

Hút thuốc

Bỏ thuốc lá giúp bạn, em bé tương lai của bạn và mọi người xung quanh khỏe mạnh hơn. Những người hút thuốc mất nhiều thời gian hơn để có thai và có tỷ lệ sảy thai cao hơn những người không hút thuốc.

Hút thuốc trong thai kỳ của bạn làm cho thai nhi tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, và làm tăng khả năng em bé của bạn được sinh ra sớm hoặc có cân nặng khi sinh thấp. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác sau khi em bé của bạn chào đời, cũng như hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Bỏ thuốc lá là khó, nhưng bác sĩ của bạn có thể giúp đỡ. Và nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe có kế hoạch làm cha mẹ có chương trình giúp bạn cai thuốc lá. Bạn cũng có thể gọi số 1-800-QUIT-NOW (1-800-784-8669).

Hít khói thuốc lá (hút thuốc từ người khác), cũng có tác động tiêu cực đến thai kỳ của bạn. Nếu bạn sống với người hút thuốc, hãy yêu cầu họ hút thuốc bên ngoài, tránh xa bạn.

Rượu

Tránh xa rượu khi bạn đang mang thai. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều khuyên người mang thai không nên uống chút nào, bởi vì không có số lượng an toàn nào mà bạn có thể uống tại bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ.

Uống rượu khi bạn đang mang thai có thể làm tăng khả năng sảy thai. Nó cũng có thể khiến bạn sinh con quá sớm, và thậm chí có thể dẫn đến thai chết lưu. Uống rượu trong khi bạn mang thai cũng có thể gây ra hội chứng rượu bào thai (FAS). FAS có thể gây tổn hại nghiêm trọng về thể chất và phát triển cho em bé của bạn, như khuyết tật về thể chất, khuyết tật học tập và các điều kiện khác.

Đó cũng là một ý tưởng tốt để tránh uống rượu khi bạn đang cố gắng mang thai. Bạn không phải lúc nào cũng biết rằng mình có thai ngay khi nó xảy ra, vì vậy hãy ngừng uống rượu trước khi mang thai có thể giúp bạn tránh vô tình uống rượu trong khi mang thai.

Nếu bạn cần giúp đỡ để ngừng uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc truy cập Alcoholics Anonymous .

Thuốc

Sử dụng thuốc bất hợp pháp trong thai kỳ của bạn có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Những loại thuốc này có thể gây nghiện thực sự. Chúng cũng làm tăng nguy cơ sảy thai và nhẹ cân. Em bé của bạn cũng có thể bị nghiện thuốc.

Một số loại thuốc theo toa hợp pháp cũng có thể gây nghiện và gây hại cho bạn và em bé. Hãy cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng, và kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới. Họ có thể khuyên bạn nên chuyển sang một loại thuốc khác hoặc ngừng hoàn toàn trong thai kỳ.

Nếu bạn cần giúp đỡ để ngừng sử dụng thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc truy cập Narcotics Anonymous .

Hóa chất và các chất độc hại

Các chất độc hại trong môi trường làm việc và gia đình của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Chúng bao gồm chì, thủy ngân, phân bón, thuốc trừ sâu, dung môi, phóng xạ và phân mèo hoặc động vật gặm nhấm.

Những chất này có thể làm tổn thương hệ thống sinh sản của bạn và làm cho việc mang thai khó khăn hơn. Một số cũng có thể gây hại cho thai nhi của bạn nếu bạn tiếp xúc với chúng khi bạn mang thai. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những chất độc môi trường cần tránh xa.

Công việc nguy hiểm

Cảnh giác với những nguy hiểm tại nơi làm việc của bạn. Một số công việc - như những công việc khiến bạn tiếp xúc với hóa chất hoặc khó khăn hoặc nguy hiểm về thể chất - có thể gặp rủi ro trước và trong khi mang thai.

Nói chuyện với sếp và bác sĩ của bạn để tìm ra cách bạn có thể làm việc an toàn trong thai kỳ. Và cố gắng tránh đứng quá lâu và làm việc quá nhiều giờ liên tục.

Nhấn mạnh

Tránh căng thẳng và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh (và hạnh phúc hơn). Dành thời gian sang một bên để làm những việc bạn thích và điều đó giúp bạn thư giãn.

Hãy tận hưởng tình dục của bạn, quá. Quan hệ tình dục hoặc thủ dâm có thể giúp giảm căng thẳng và căng thẳng, và nhiều người có ham muốn tình dục tăng lên trong thai kỳ. Nếu bạn muốn thì việc quan hệ tình dục là hoàn toàn bình thường và lành mạnh. (Và nếu bạn không, điều đó cũng hoàn toàn tốt.)

Đọc nhiều bài viết hơn ở đây, ở đây và cả ở đây