Nguyên nhân gây ra chứng tiểu không tự chủ?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát khi nước tiểu ra khỏi cơ thể, nó được gọi là tình trạng tiểu không tự chủ. Nó có nghĩa là cơ thể của bạn đã mất khả năng kiểm soát trên bàng quang của bạn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy bực bội và lúng túng, Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn bị rò rỉ nước tiểu (tiểu không tự chủ) bạn nên biết để tìm ra cách điều trị tình trạng này nhé.

Tiểu không tự chủ là thế nào?

Người phụ nữ bị tiểu không tự chủ

Thông thường, nước tiểu di chuyển từ thận đến bàng quang của bạn thông qua các ống gọi là niệu quản. Bàng quang của bạn lưu trữ nước tiểu của bạn cho đến khi một tín hiệu cho não của bạn biết rằng bàng quang của bạn đã đầy. Sau đó nước tiểu rời khỏi cơ thể bạn thông qua một ống trong dương vật của bạn được gọi là niệu đạo. Tiểu không tự chủ xảy ra do tín hiệu đến não của bạn bị xáo trộn hoặc không xảy ra hoặc do có vấn đề ở đâu đó trong đường tiết niệu.

Đọc thêm: quan hệ xong bị đi đái dắt ở nam giới

Nguyên nhân khiến bạn tiểu không tự chủ      

  • Nguyên nhân của khối u thần kinh
  • Bàng quang của bạn bóp quá mạnh hoặc không đúng lúc
  • Các cơ xung quanh niệu đạo của bạn không hoạt động đúng cách
  • Bàng quang của bạn không trống rỗng khi cần và quá đầy
  • Một cái gì đó đang chặn niệu đạo của bạn
  • Đường tiết niệu của bạn không hình thành chính xác  

Có một số lý do những điều này có thể xảy ra. Có thể có một tình trạng y tế đằng sau nó, hoặc bạn có thể đã phẫu thuật gần đây ảnh hưởng đến kiểm soát bàng quang của bạn.

Đọc thêm: sau khi quan hệ tình dục điều gì xảy ra

Các vấn đề về sức khỏe gây ra tiểu không tự chủ

Có một số vấn đề về sức khỏe và lối sống có thể khiến bạn bắt đầu rò rỉ nước tiểu. Chúng có thể bao gồm:

Vấn đề với tuyến tiền liệt của bạn. Các vấn đề về tuyến tiền liệt là nguyên nhân phổ biến để gây ra tiểu không tự chủ. Tuyến tiền liệt của bạn có thể lớn hơn do một tình trạng không phải ung thư được gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt của bạn cũng có thể lớn hơn bình thường vì ung thư . Một tuyến tiền liệt mở rộng có thể chặn niệu đạo của bạn. Khi niệu đạo của bạn bị chặn, bàng quang của bạn phải làm việc nhiều hơn để vắt ra. Điều này làm cho bức tường của nó dày hơn và yếu hơn. Điều đó làm cho bàng quang của bạn khó có thể làm rỗng tất cả nước tiểu trong đó.

Bạn cũng có thể đấu tranh với chứng tiểu không tự chủ với ung thư tuyến tiền liệt hoặc sau khi có một số phương pháp điều trị cho nó - chẳng hạn như điều trị bức xạ hoặc phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt của bạn. Phẫu thuật có thể gây ra vấn đề với các dây thần kinh kiểm soát bàng quang của bạn.

Mắc bệnh đa xơ cứng. Bệnh đa xơ cứng là một bệnh có thể làm tổn thương các dây thần kinh báo cho bàng quang biết khi nào để trống và cũng có thể dẫn đến co thắt bàng quang. Một số điều kiện khác có thể làm hỏng dây thần kinh của bạn và giữ cho bàng quang của bạn gửi hoặc nhận các tín hiệu cần thiết để hoạt động chính xác là:

  • Bệnh tiểu đường          
  • Bị chấn thương         
  • Bệnh Alzheimer
  • Bệnh Parkinson

Phẫu thuật. Phẫu thuật ruột lớn, phẫu thuật lưng dưới và phẫu thuật tuyến tiền liệt đều có thể gây ra vấn đề với bàng quang của bạn. Điều này thường là do một số dây thần kinh trong đường tiết niệu của bạn đã bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật.

Tuổi già. Cũng giống như các cơ bắp khác trong cơ thể, bàng quang của bạn mất đi một số giai điệu và sức mạnh khi bạn già đi và điều này có thể gây rò rỉ.

Béo phì hoặc thiếu tập thể dục. Khi bạn không tập thể dục thường xuyên, bạn có thể bắt đầu tăng cân. Khi bạn tăng cân, bàng quang của bạn cảm thấy áp lực nhiều hơn. Điều này có thể khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn, bởi vì bạn khó giữ nước được tiểu trong một thời gian dài.

Ho mãn tính. Nếu bệnh tật, dị ứng hoặc các vấn đề khác khiến bạn bị ho , nó có thể gây căng thẳng lên cơ bàng quang và sàn chậu. Nếu họ yếu, họ có thể đấu tranh để giữ đái bên trong.

Nhiễm trùng đường tiết niệu. Vi khuẩn đôi khi có thể lây nhiễm một phần của đường tiết niệu của bạn. Nhiễm trùng có thể kích thích bàng quang của bạn và gây ra tiểu không tự chủ .

Táo bón. Khi phân của bạn cứng hoặc bị giữ lại, nó có thể ấn vào các dây thần kinh đến hệ thống tiết niệu của bạn. Điều này có thể gây rò rỉ nước tiểu.

Sự dụng thuốc không đúng: uống rượu hoặc dùng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu , thuốc chống trầm cảm , thuốc an thần, thuốc ngủ, hoặc over-the-counter lạnh và chế độ ăn uống thuốc có thể làm cho tiểu không tự chủ tồi tệ hơn. Vì vậy, mặc dù chúng không gây ra vấn đề, nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Đọc thêm: tinh trùng vón cục như thạch có sao không?

Khi nào đi khám bác sĩ

Đã đến lúc bạn cần kiểm tra mọi thứ nếu:

Bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường và thường không thể cầm nước tiểu cho đến khi bạn đi vệ sinh
Bạn bị rò rỉ khi bạn hắt hơi, ho hoặc thậm chí đứng dậy
Bạn bị rò rỉ vào những thời điểm ngẫu nhiên, ngay cả khi bạn không ho hoặc hắt hơi
Bạn cảm thấy như bàng quang của bạn vẫn có nước tiểu trong đó, ngay cả sau khi bạn đi
Dòng nước tiểu của bạn yếu
Bạn phải rặn khi đi tiểu
Đi tiểu rất đau
Bạn cảm thấy áp lực ở bụng dưới

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ được các chuyên gì của sức khỏe nam giới chia sẻ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề nào chưa rõ hoặc đang gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.