Dùng dầu dừa bôi trơn khi bị khô âm đạo có tốt không? có an toàn không?

Dầu dừa là một lựa chọn tự nhiên phổ biến để làm giảm khô âm đạo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu dừa an toàn để sử dụng trên da, và nó là một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả.

mang thai ngoài tử cung

Nhiều người sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo hoặc chất bôi trơn để giúp giảm bớt sự khó chịu của âm đạo và giúp giao hợp thoải mái hơn. Một nghiên cứu năm 2014 với 1.021 phụ nữ cho thấy 66% người tham gia báo cáo đã sử dụng chất bôi trơn cá nhân.

Mặc dù có một số chất bôi trơn âm đạo có sẵn trên lối đi sức khỏe cá nhân, một số người thích cách tiếp cận tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, những người sử dụng dụng cụ tránh thai dựa trên latex nên tránh dầu dừa làm chất bôi trơn. Điều này là do dầu có thể phá vỡ mủ trong các thiết bị này, làm cho chúng kém hiệu quả hơn.

Đọc thêm: quay tay nhiều có tốt không?

Trong bài viết này, chúng tôi tìm hiểu xem dầu dừa có hoạt động như một chất bôi trơn âm đạo hay không, làm thế nào để sử dụng nó một cách an toàn, và rủi ro và cân nhắc.

Chúng tôi cũng đề cập đến những lợi ích khác của việc sử dụng dầu dừa trên da và một số lựa chọn thay thế cho chứng khô âm đạo.

Nó có hoạt động không?

Dầu dừa phổ biến như một loại kem dưỡng ẩm da tự nhiên.

Dầu dừa là phương thuốc gia đình phổ biến cho một số điều kiện sức khỏe. Nhiều người cũng sử dụng nó để giữ ẩm cho tóc và da. Dầu cũng đang trở nên phổ biến như một chất bôi trơn tự nhiên cho chứng khô âm đạo.

Tuy nhiên, bằng chứng về hiệu quả của dầu dừa như một chất bôi trơn âm đạo cho đến nay phần lớn là giai thoại.

Một số nghiên cứu cho thấy dầu dừa an toàn khi sử dụng trên da và có thể giúp giảm khô. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 đã điều tra việc sử dụng dầu dừa tại chỗ để điều trị viêm da dị ứng nhẹ đến trung bình ở trẻ em. Cùng xem nữ giới có thủ dâm không?

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng dầu dừa có hiệu quả hơn dầu khoáng trong điều trị các triệu chứng viêm da dị ứng, chẳng hạn như khô da. Không có đứa trẻ nào trong nghiên cứu trải qua các phản ứng bất lợi với dầu dừa.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rằng dầu dừa:

phủ da để giảm mất nước
giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da

có đặc tính làm mềm da, có nghĩa là nó có thể giúp làm dịu và hydrat hóa làn da

Đọc thêm: thẩm du là gì?

Cách sử dụng an toàn

Các nhà khoa học đã không tiến hành nghiên cứu về tính an toàn hoặc hiệu quả của dầu dừa như một chất bôi trơn cá nhân. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu dừa thường an toàn khi sử dụng trên da.

Bất cứ ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với dầu dừa hoặc dầu dừa nên tránh sử dụng các sản phẩm như vậy trên da hoặc như một chất bôi trơn cá nhân.

Trước khi sử dụng dầu dừa, có thể hữu ích để thực hiện một thử nghiệm vá. Để làm điều này, hãy chà một lượng nhỏ dầu dừa lên vùng da bên trong cẳng tay và chờ trong 24 giờ để xem có phản ứng hay không.

Ngừng sử dụng dầu dừa trên da hoặc làm chất bôi trơn cá nhân nếu nó gây ra:

ngứa
xả nước
sưng
kích thích hoặc khó chịu

Để sử dụng dầu dừa như một chất bôi trơn cá nhân, áp dụng nó xung quanh lỗ âm đạo và trên âm hộ. Đồng thời bôi dầu vào bất kỳ vật nào sẽ vào âm đạo, chẳng hạn như dương vật, ngón tay hoặc đồ chơi tình dục.

Đọc thêm: tự sướng là gì?

Các nguyên nhân có thể gây khô âm đạo là gì?

Rủi ro và cân nhắc

Những người sử dụng các thiết bị tránh thai dựa trên latex, như bao cao su và màng ngăn, nên tránh sử dụng dầu dừa làm chất bôi trơn âm đạo.

Dầu dừa và các chất bôi trơn gốc dầu khác phá vỡ mủ trong các thiết bị này, điều này làm cho chúng kém hiệu quả hơn và làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục .

Chất bôi trơn âm đạo cũng có thể phá vỡ sự cân bằng pH tự nhiên bên trong âm đạo, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Những người dễ bị nhiễm trùng âm đạo có thể muốn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng dầu dừa làm chất bôi trơn. Xem tiểu đường thai kỳ được điều trị như nào?

Có thể có các lựa chọn khác an toàn hơn cho những người nhạy cảm với thay đổi pH.

Cũng cần lưu ý rằng các chất bôi trơn gốc dầu như dầu dừa có thể lộn xộn khi sử dụng và có thể làm ố quần áo, đồ lót và giường ngủ.

Sử dụng khăn trong khi quan hệ tình dục có thể giúp bảo vệ tấm. Những người sử dụng dầu dừa bên ngoài hoạt động tình dục có thể muốn xem xét sử dụng một chiếc quần lót hoặc một miếng lót mỏng để giúp bảo vệ đồ lót.

Đọc thêm: ra máu khi đang mang thai có sao không?

Có những lợi ích khác?

Dầu dừa nguyên chất là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên và không chứa hóa chất bổ sung có thể gây kích ứng da.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp bảo vệ chống nhiễm trùng.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy axit béo chuỗi trung bình từ dầu dừa nguyên chất có thể ức chế sự phát triển của Clostridium difficile , một loại vi khuẩn có thể gây ra một dạng tiêu chảy nghiêm trọng .

Cũng có một số lợi ích thiết thực khi sử dụng dầu dừa. Đó là một loại dầu dày hơn, có nghĩa là nó có xu hướng lưu lại trên da lâu hơn, làm giảm nhu cầu sử dụng lại. Điều này có thể làm cho dầu dừa trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí để bôi trơn cá nhân.

Dầu dừa cũng có sẵn rộng rãi trong cả cửa hàng sức khỏe và tạp hóa.

Đọc thêm: những lo ngại thường gặp khi mang thai

Một số lựa chọn thay thế là gì?

Dầu hạnh nhân là một thay thế cho dầu dừa.

Các lựa chọn bôi trơn tự nhiên khác bao gồm hạnh nhân, ô liu, đậu phộng và dầu bơ.

Ngoài ra còn có nhiều chất bôi trơn cá nhân thương mại khác nhau được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc và trực tuyến.

Dầu nhờn thương mại có ba dạng chính:

Nguồn nước
Hầm dầu
dựa trên silicone

Chất bôi trơn gốc nước và silicone là tốt nhất cho những người sử dụng bao cao su hoặc màng ngăn.

Một số sản phẩm gây kích ứng khi một người sử dụng chúng trên các mô mỏng của âm hộ và âm đạo. Bao gồm các:

các sản phẩm từ dầu mỏ, như Vaseline
sản phẩm có chứa glycerin
dầu em bé
sản phẩm có hương vị
sản phẩm có đặc tính làm ấm, làm mát hoặc làm ngứa

Mặc dù gel diệt tinh trùng cung cấp dầu bôi trơn, đôi khi nó có thể gây kích ứng, và nó có mùi vị và mùi khó chịu, giống như hóa chất.

Những người trải qua hoặc đã qua thời kỳ mãn kinh có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của họ để xem liệu họ có phải là ứng cử viên cho estrogen âm đạo hay không . Điều này có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến khô âm đạo.

Đọc thêm: mang thai ngoài tử cung

Tóm lược

Dầu dừa là một lựa chọn tự nhiên phổ biến để làm giảm khô âm đạo. Mặc dù không có nghiên cứu cụ thể về việc sử dụng dầu dừa làm chất bôi trơn cá nhân, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng dầu dừa thường an toàn khi sử dụng trên da.

Dầu dừa có thể gây kích ứng da ở một số người, vì vậy nên thử dầu trên một miếng da nhỏ trước khi sử dụng làm chất bôi trơn cá nhân.

Bởi vì dầu có thể phá vỡ mủ cao su, những người sử dụng bao cao su hoặc màng ngăn có thể muốn xem xét không sử dụng dầu dừa hoặc bất kỳ sản phẩm gốc dầu nào khác làm chất bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Một loạt các sản phẩm dầu dừa nguyên chất có sẵn để mua trực tuyến .