Da dương vật có biểu hiện lạ nguyên nhân là do đâu?

Hiểu các triệu chứng thay đổi da dương vật, bao gồm 10 nguyên nhân và câu hỏi thường gặp.

10 nguyên nhân có thể làm thay đổi da dương vật

1. Phát ban

Nguyên nhân phổ biến của phát ban là viêm da tiếp xúc, tổn thương do ánh nắng mặt trời hoặc phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, nhiều phát ban là triệu chứng của bệnh và không nên bỏ qua.

Phát ban không đặc hiệu có các triệu chứng rất đa dạng:

Có thể bằng phẳng và mịn màng; hơi nâng lên hoặc với thợ hàn bị sưng; sạch và khô; hoặc phồng rộp và rỉ nước.
Có thể lây lan rộng khắp cơ thể, hoặc bị giới hạn tại một vị trí.

Có thể xuất hiện sau khi ăn một số loại thực phẩm; hoặc sau khi tiếp xúc với một số loại cây hoặc vết côn trùng đốt hoặc vết cắn.
Các triệu chứng khác có thể có mặt, bao gồm đau bất cứ nơi nào trong cơ thể; buồn nôn; nôn mửa; sốt; đau đầu; hoặc đau bụng và khó chịu.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua lịch sử bệnh nhân và khám thực thể để xác định chính xác loại, vị trí và lịch sử phát ban, cùng với bất kỳ triệu chứng nào khác có thể có.

Những triệu chứng đó sẽ được điều tra bằng xét nghiệm máu hoặc hình ảnh. Gạc da có thể được thực hiện và thử nghiệm. Sau khi quá trình đã loại trừ càng nhiều nguyên nhân càng tốt, một quá trình điều trị có thể được xác định.

Hiếm khi: Chung

Triệu chứng hàng đầu: phát ban

Các triệu chứng luôn xảy ra với phát ban da không đặc hiệu: phát ban

Khẩn cấp: Chờ và xem

Đọc thêm: vòng tròn jerk

2. Viêm da không đặc hiệu (viêm da)

Viêm da không đặc hiệu, hoặc viêm da tiếp xúc, đơn giản có nghĩa là viêm da từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hầu hết viêm da không đặc hiệu là do tiếp xúc với da với một chất gây ra phản ứng, có thể là bất cứ thứ gì từ thực vật, xà phòng đến đồ trang sức đến vải. Một số có thể là do tình trạng tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công.

Các yếu tố rủi ro bao gồm tiền sử dị ứng gia đình hoặc cá nhân, hen suyễn hoặc tình trạng khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch; hoặc tiếp xúc liên tục với kim loại, đời sống thực vật hoặc hóa chất.

Các triệu chứng thường bao gồm nổi mẩn đỏ, sưng da với ngứa, phồng rộp hoặc rỉ nước, có thể trở nên đau đớn và nhiễm trùng.

Viêm da tự nó không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng có thể can thiệp vào chất lượng cuộc sống. Một nhà cung cấp y tế có thể giúp quản lý các triệu chứng.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua lịch sử bệnh nhân, kiểm tra thể chất, và đôi khi sinh thiết da và xét nghiệm vá.

Điều trị bao gồm sử dụng các biện pháp bảo vệ nếu các chất không thể tránh được; cải thiện dinh dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch; sử dụng corticosteroid hoặc các loại kem khác; và liệu pháp quang.

Hiếm khi: Chung

Triệu chứng hàng đầu: phát ban đỏ, phát ban ngứa, phát ban đau

Các triệu chứng luôn xảy ra với viêm da không đặc hiệu (viêm da): phát ban đỏ

Khẩn cấp: Tự điều trị

Đọc thêm: cách làm quy đầu bớt nhạy cảm

3. Bệnh chàm (viêm da dị ứng)

Bệnh chàm (viêm da dị ứng) là một tình trạng da mãn tính không truyền nhiễm, gây ra phát ban ngứa. Nó được gây ra bởi một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ da khỏi vi khuẩn và các chất gây dị ứng. Dễ bị ảnh hưởng nhất là những người có gia đình

4. Viêm da tiếp xúc kích ứng

Viêm da tiếp xúc kích thích có nghĩa là một phản ứng da được gây ra bằng cách chạm trực tiếp vào một chất gây kích thích, chứ không phải bởi một tác nhân truyền nhiễm như vi khuẩn hoặc virus.

Nguyên nhân phổ biến là xà phòng, chất tẩy trắng, chất tẩy rửa, hóa chất và thậm chí là nước. Hầu như bất kỳ chất nào có thể gây ra nó với tiếp xúc kéo dài. Viêm da tiếp xúc không phải là bệnh truyền nhiễm.

Bất cứ ai làm việc với một chất kích thích có thể ký hợp đồng điều kiện. Cơ khí, làm đẹp, quản gia, nhân viên nhà hàng và các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe đều dễ bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng bao gồm da cảm thấy sưng, cứng và khô, và trở nên nứt nẻ và phồng rộp với vết loét mở đau đớn.

Một nhà cung cấp y tế có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất về cách chữa lành da và tránh kích ứng thêm. Tự điều trị có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn nếu sử dụng kem hoặc thuốc mỡ sai.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua lịch sử bệnh nhân, để tìm ra những chất mà bệnh nhân tiếp xúc và thông qua kiểm tra thể chất của vùng da bị tổn thương.

Điều trị bao gồm tránh các chất gây kích ứng nếu có thể. Nếu không, người này có thể sử dụng thạch xăng dầu trên tay bên dưới bông và sau đó là găng tay cao su.

Hiếm khi: Chung

Triệu chứng hàng đầu: phát ban với đường viền được xác định rõ, phát ban ngứa, đỏ hoặc hồng, mảng da sần sùi, phát ban đau đớn, phát ban đỏ

Các triệu chứng luôn xảy ra với viêm da tiếp xúc kích thích: phát ban với đường viền được xác định rõ

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với viêm da tiếp xúc kích thích: sốt, thay đổi màu da đen, thay đổi màu da nâu, thay đổi màu da xanh

Khẩn cấp: Tự điều trị

Đọc thêm: nguyên nhân ngứa dương vật là do đâu

5. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến gây ra sự phát triển quá mức của các tế bào da bề mặt, tạo ra phát ban đỏ, đóng vảy, ngứa và đau đớn.

Nó được cho là một rối loạn tự miễn dịch khiến cơ thể tấn công các tế bào da khỏe mạnh của chính nó. Nó có thể có nguồn gốc di truyền nhưng được kích hoạt bởi bất cứ điều gì làm căng thẳng thêm hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như nhiễm trùng, chấn thương da, uống rượu, béo phì, hút thuốc và căng thẳng.

Các triệu chứng có thể đến và đi trong chu kỳ kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Chúng bao gồm các mảng đỏ của da dày, đôi khi có vảy trắng xám; da khô, nứt nẻ, chảy máu; khớp cứng và sưng; và móng dày, biến dạng.

Điều quan trọng là phải gặp một nhà cung cấp y tế để chăm sóc, vì bệnh vẩy nến có thể can thiệp vào chất lượng cuộc sống. Nó có liên quan đến nguy cơ viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và các tình trạng khác cao hơn.

Điều trị bao gồm sự kết hợp khác nhau của thuốc bôi, thuốc uống và quang trị liệu với ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Thay đổi lối sống như cải thiện chế độ ăn uống, bỏ hút thuốc và kiểm soát căng thẳng rất hữu ích trong nhiều trường hợp.

Hiếm khi: Không phổ biến

Triệu chứng hàng đầu: phát ban ngứa, đỏ hoặc hồng, da sần sùi, nổi mẩn đỏ với đường viền rõ, phát ban đau, nổi mẩn

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với bệnh vẩy nến: sốt, thay đổi màu da đen, thay đổi màu da nâu, thay đổi màu da xanh

Khẩn cấp: bác sĩ chăm sóc chính

6. Bệnh vảy phấn hồng

Pityriasis rosea là một phát ban da phổ biến và được cho là do một loại virus herpes. Nó không truyền nhiễm và không lây truyền qua đường tình dục. Dễ bị ảnh hưởng nhất là thanh thiếu niên và thanh niên.

Các triệu chứng bao gồm một mảng vảy lớn duy nhất ở đâu đó trên cơ thể. Trong 7 đến 14 ngày tiếp theo, các mảng màu hồng hình bầu dục tương tự trên cánh tay, chân và thân cây xuất hiện, đôi khi theo một đường kẻ.

Cũng có thể bị ngứa, mệt mỏi và đau nhức cơ thể cùng với phát ban. Bất cứ điều gì làm tăng nhiệt độ cơ thể, chẳng hạn như tập thể dục hoặc tắm nước nóng, có thể làm cho phát ban trở nên tồi tệ hơn.

Tình trạng này có thể kéo dài trong vài tuần và thường hết sau ba đến bốn tháng. Đôi khi các đốm nâu phẳng được để lại khi phát ban mờ dần.

Pityriocation rosea có thể giống với các điều kiện khác, vì vậy việc chẩn đoán chính xác là rất quan trọng. Chẩn đoán được thực hiện thông qua xét nghiệm máu và nuôi cấy da.

Điều trị bao gồm các loại thuốc bôi cho ngứa, cũng như thuốc kháng vi-rút và chống viêm bằng miệng để hỗ trợ chữa bệnh. Tắm mát và giảm tập thể dục cũng sẽ giúp.

Hiếm: hiếm

Triệu chứng hàng đầu: phát ban, nổi mẩn ngứa, phát ban cong, mảng sần sùi với những đốm đỏ xung quanh nó

Các triệu chứng luôn xảy ra với bệnh vẩy phấn hồng: phát ban

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với bệnh vẩy phấn hồng : thay đổi màu da xanh, thay đổi màu da đen, thay đổi màu da nâu

Khẩn cấp: Tự điều trị

7. Molluscum contagiosum

Molluscum contagiosum, còn được gọi là "mụn cóc nước", là một bệnh nhiễm trùng da thông thường, lành tính. Nó gây ra phát ban da gà có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể.

Virus lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với da gà, bao gồm cả quan hệ tình dục. Nó cũng lây lan qua việc chạm vào bất kỳ vật nào mà người nhiễm bệnh đã xử lý, chẳng hạn như quần áo, khăn và đồ chơi.

Dễ mắc bệnh nhất là trẻ em dưới 10 tuổi. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm viêm da gây ra vỡ da; một hệ thống miễn dịch suy yếu; và sống trong khu vực ấm áp, ẩm ướt trong điều kiện đông đúc.

Các triệu chứng bao gồm phát ban những vết sưng nhỏ, nhợt nhạt với một cái hố ở trung tâm. Phát ban thường không đau nhưng có thể trở nên đỏ, ngứa và đau.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua kiểm tra thể chất.

Trong một số trường hợp, điều trị là không cần thiết và tình trạng sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nếu các vết sưng khó coi hoặc có ở vùng sinh dục, các tổn thương có thể được loại bỏ thông qua các thủ tục phẫu thuật nhỏ hoặc điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi.

Hiếm khi: Chung

Triệu chứng hàng đầu: phát ban với vết sưng hoặc mụn nước, thay đổi da chân, thay đổi da ở cánh tay, đầu hoặc cổ da, thay đổi da bộ phận sinh dục

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với động vật thân mềm: sốt, nhức đầu

Khẩn cấp: Gọi điện thoại hoặc gặp trực tiếp

8. Địa y xơ cứng

Lichen sclerosus là tình trạng da mãn tính, trong đó một người hình thành các mảng da trắng, nhăn, mỏng, thường được mô tả giống như "giấy thuốc lá". Hầu hết những người mắc bệnh này sẽ trải qua nó ở hậu môn và vùng sinh dục của họ, và một số người sẽ trải nghiệm nó trên các phần khác của

9. Kích thích dương vật

Kích thích dương vật là phổ biến, và có thể đến từ một số nguyên nhân lành tính. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm làm sạch bằng một loại xà phòng mới, làm sạch quá nhiều hoặc làm trầy xước.

Hiếm khi: Chung

Triệu chứng hàng đầu: ngứa dương vật, đỏ dương vật

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với kích thích dương vật: sốt, đi tiểu đau, đau tinh hoàn

Khẩn cấp: Tự điều trị

10. Mụn rộp sinh dục

Herpes sinh dục, hay nhiễm virus herpes simplex 2, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra các vết loét không thể chữa được ở vùng sinh dục và trực tràng. Bệnh gây ra bởi virus HSV-2.

Dễ mắc bệnh nhất là phụ nữ, vì virut dễ lây truyền từ nam sang nữ khi quan hệ. Tuy nhiên, nhiều người mang HSV-2 nhưng không bao giờ được chẩn đoán.

Virus có thể lây truyền trong quan hệ tình dục ngay cả bởi một người không có triệu chứng.
Khi có mặt, các triệu chứng bao gồm các tổn thương nhỏ, đau, giống như phồng rộp trên bộ phận sinh dục và trực tràng; triệu chứng giống như cúm của sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể và sưng hạch bạch huyết. Trước khi mụn nước xuất hiện, có thể có đau và râm ran tại vị trí của ổ dịch.

HSV-2 không thể được chữa khỏi, nhưng có thể được quản lý để giúp giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa sự lây lan thêm. Vi-rút có thể truyền từ người phụ nữ mang thai sang em bé trong quá trình sinh nở và bất kỳ ai mắc bệnh mụn rộp đều đặc biệt dễ bị nhiễm HIV.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua kiểm tra thể chất và mẫu chất lỏng từ các tổn thương hoạt động.

Điều trị liên quan đến thuốc kháng vi-rút và luôn luôn thực hành tình dục an toàn.

Hiếm khi: Chung

Triệu chứng hàng đầu: triệu chứng nhiễm trùng, mệt mỏi, đau cơ, sốt, đau dương vật

Khẩn cấp: bác sĩ chăm sóc chính

Trên đây là nhvaans đề có da dương vật của bạn có thể gặp phải. Nếu bạn đang gặp một tình trạng bất thường nào liên hệ ngay với các chuyên gia của sức khỏe nam giới để được tư vấn miễn phí.

Câu hỏi bác sĩ của bạn có thể hỏi về thay đổi da dương vật

Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ có thể sẽ hỏi những câu hỏi sau:

Bạn có cơn sốt nào trong ngày hôm nay hoặc trong tuần qua không?
Màu da thay đổi là gì?
Có những vết sưng trên phát ban của bạn không?
Phát ban của bạn nổi lên hoặc thô ráp khi bạn đưa tay lên vùng da không?

Nguồn: https://www.buoyhealth.com/symptoms-a-z/penile-skin-changes/

Xem thêm bài viết khác ở đây: