Cách điều trị bệnh tiểu đường loại 2 tại nhà

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, gần 21 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường, với khoảng 90% đến 95% mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đường, ở dạng glucose, là nguồn nhiên liệu chính cho các tế bào cơ thể. Insulin insulin cho phép glucose trong máu đi vào tế bào. Trong bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc tế bào kháng lại tác dụng của insulin.

Do đó, glucose tích tụ trong máu thay vì đi vào tế bào, khiến tế bào bị thiếu năng lượng. Nếu nồng độ glucose cao trong máu kéo dài, nó có thể làm hỏng mắt, tim, thận hoặc thần kinh.

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tại nhà

Cách điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Cho đến nay, hỗ trợ khoa học cho tuyên bố rằng bất kỳ phương thuốc có thể điều trị bệnh tiểu đường là thiếu. Điều quan trọng cần lưu ý là tự điều trị bằng thuốc thay thế và tránh hoặc trì hoãn chăm sóc tiêu chuẩn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. 

Điều đó nói rằng, đây là một số phương pháp điều trị tự nhiên đang được khám phá:

Nhân sâm

Mặc dù có một số loại nhân sâm khác nhau, hầu hết các nghiên cứu đầy hứa hẹn về nhân sâm và bệnh tiểu đường đã sử dụng nhân sâm Bắc Mỹ ( Panax qu vayefolius ). Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm Bắc Mỹ có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và glycosylated hemoglobin (một dạng hemoglobin trong máu được sử dụng để theo dõi mức đường huyết theo thời gian).

Đọc thêm: cách quan hệ bằng miệng đúng cách

Crom

Chromium là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa carbohydrate và chất béo và giúp các tế bào cơ thể phản ứng đúng với insulin. Trên thực tế, các nghiên cứu đã tìm thấy mức độ crôm thấp ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Có nhiều nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy bổ sung crom có ​​thể có hiệu quả, nhưng chúng còn lâu mới có thể kết luận. Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Diab Care đã so sánh thuốc trị tiểu đường sulfonylurea được dùng với 1.000 mcg crom với sulfonylurea được dùng bằng giả dược. Sau 6 tháng, những người không dùng crom có ​​sự gia tăng đáng kể về trọng lượng cơ thể, mỡ cơ thể và mỡ bụng, trong khi những người dùng crom có ​​những cải thiện đáng kể về độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được công bố trên cùng một tạp chí đã xem xét tác động của crom đối với việc kiểm soát đường huyết ở những người phụ thuộc insulin mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mọi người đã được cung cấp 500 hoặc 1.000 mcg một ngày crôm hoặc giả dược trong sáu tháng. Không có sự khác biệt đáng kể về huyết sắc tố glycosyl hóa, chỉ số khối cơ thể, huyết áp hoặc nhu cầu insulin giữa ba nhóm.

Magiê

Magiê là một khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như rau lá xanh, các loại hạt, hạt, và ngũ cốc nguyên hạt và trong các chất bổ sung dinh dưỡng. Magiê cần thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cần thiết cho chức năng cơ và thần kinh bình thường, nhịp tim, chức năng miễn dịch, huyết áp và cho sức khỏe của xương.

Một số nghiên cứu cho thấy mức magiê thấp có thể làm xấu đi sự kiểm soát đường huyết trong bệnh tiểu đường loại 2. Cũng có một số bằng chứng cho thấy bổ sung magiê có thể giúp kháng insulin. Ví dụ, một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của magiê hoặc giả dược ở 63 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và mức magiê thấp đang dùng thuốc glibenclamide. Sau 16 tuần, những người dùng magiê đã cải thiện độ nhạy insulin và giảm mức đường huyết lúc đói.

Magiê liều cao có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, yếu cơ, khó thở, huyết áp thấp, nhịp tim không đều và nhầm lẫn. Nó có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc trị loãng xương, huyết áp cao (thuốc chẹn kênh canxi), cũng như một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giãn cơ và thuốc lợi tiểu.

Đọc thêm: tinh trùng thế nào là tốt

Quế

Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quế giúp cải thiện kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong nghiên cứu đầu tiên, 60 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 được chia thành sáu nhóm. Ba nhóm lấy 1, 3 hoặc 6 g quế mỗi ngày và ba nhóm còn lại tiêu thụ 1, 3 hoặc 6 g viên giả dược. Sau 40 ngày, cả ba liều quế đều làm giảm đáng kể đường huyết lúc đói, triglyceride, cholesterol LDL và cholesterol toàn phần.

Trong một nghiên cứu khác, 79 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 (không phải điều trị bằng insulin nhưng được điều trị bằng thuốc trị tiểu đường hoặc chế độ ăn kiêng khác) đã sử dụng chiết xuất quế (tương đương 3 g bột quế) hoặc viên nang giả dược ba lần một ngày.

Sau bốn tháng, có sự giảm nhẹ đáng kể nhưng có ý nghĩa thống kê về mức đường huyết lúc đói ở những người dùng quế (10,3%) so với nhóm giả dược (3,4%), tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về huyết sắc tố glycosylated hoặc lipid. .

Kẽm

Kẽm khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và lưu trữ insulin. Có một số nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có tình trạng kẽm dưới mức tối ưu do giảm hấp thu và tăng bài tiết kẽm.

Nguồn thực phẩm của kẽm bao gồm hàu tươi, củ gừng, thịt cừu, hồ đào, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng, lúa mạch đen, gan bò, đậu lima, hạnh nhân, quả óc chó, cá mòi, thịt gà và kiều mạch.

Đọc thêm: tác dụng của kẽm với tinh trùng yếu

Nha đam

Mặc dù gel lô hội được biết đến như một phương thuốc tại nhà cho các vết bỏng nhẹ và các tình trạng da khác, các nghiên cứu gần đây cho thấy gel lô hội có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã đánh giá tác dụng của gel lô hội đối với lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu đã phân lập một số hợp chất phytosterol hoạt động từ gel được tìm thấy để làm giảm mức đường huyết và glycosylated hemoglobin. 

Thể dục

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng Gymnema thảo mộc có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bởi vì Gymnema có thể làm giảm lượng đường trong máu, những người dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc sử dụng insulin không nên dùng Gymnema trừ khi họ được theo dõi chặt chẽ bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Đọc thêm: Mụn trắng trên dương vật là làm sao

Vanadi

Vanadi là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy tự nhiên trong đất và nhiều loại thực phẩm. Nó cũng được sản xuất trong quá trình đốt dầu mỏ. Vanadi đã được tìm thấy để cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó dường như bắt chước nhiều hành động của insulin trong cơ thể.

Việc sử dụng vanadi cho bệnh tiểu đường, đặc biệt là không có sự giám sát của bác sĩ chăm sóc sức khỏe có trình độ, không được khuyến cáo, vì liều cần thiết để tác động đến mức đường huyết có thể gây độc. Lượng vanadi điển hình được tìm thấy trong chế độ ăn trung bình (dưới 30 microgam mỗi ngày) dường như có ít độc tính.

Thảo dược khác

Mướp đắng  (Momordica charantia)
Nopal
Cỏ cà ri cho bệnh tiểu đường
Vitamin D cho bệnh tiểu đường
Trà cho bệnh tiểu đường
Quả bầu
Sử dụng liệu pháp tự nhiên cho bệnh tiểu đường

Nếu bạn quan tâm đến việc thử một phương pháp điều trị tự nhiên ngoài điều trị tiêu chuẩn, hãy chắc chắn làm điều đó chỉ dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát đúng cách, hậu quả có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra, thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thảo mộc, chất bổ sung hoặc phương pháp điều trị tự nhiên nào bạn đang sử dụng, bởi vì một số có thể tương tác với các loại thuốc bạn đang dùng và dẫn đến hạ đường huyết trừ khi phối hợp đúng cách.

Đọc thêm: Lợi ích bất ngờ của chuối