Tổng quan về các loại bệnh tiểu đường và phương pháp điều trị

Bệnh tiểu đường là một tình trạng làm suy yếu khả năng xử lý đường huyết của cơ thể, còn được gọi là bệnh đường huyết hay đái tháo đường.

Các loại bệnh tiểu đường

Tại Hoa Kỳ, ước tính số người trên 18 tuổi mắc bệnh tiểu đường được chẩn đoán và không được chẩn đoán là 30,2 triệu . Con số đại diện từ 27,9 đến 32,7 phần trăm dân số.

Nếu không được quản lý cẩn thận, liên tục, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự tích tụ đường trong máu, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm, bao gồm đột quỵ và bệnh tim .

Các loại bệnh tiểu đường khác nhau có thể xảy ra, và quản lý tình trạng phụ thuộc vào loại. Không phải tất cả các dạng bệnh tiểu đường đều bắt nguồn từ một người thừa cân hoặc có lối sống không hoạt động. Trong thực tế, một số có mặt từ thời thơ ấu.

Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

Các loại bệnh tiểu đường 

Có ba loại tiểu đường chính có thể phát triển: tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại I: Còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, loại này xảy ra khi cơ thể không sản xuất được insulin . Những người mắc bệnh tiểu đường loại I phụ thuộc vào insulin, có nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày để sống.

Bệnh tiểu đường loại 2: Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Mặc dù cơ thể vẫn tạo ra insulin, không giống như loại I, các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả như trước đây. Đây là loại tiểu đường phổ biến nhất, theo Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận Quốc gia, và nó có liên quan mạnh mẽ với béo phì .

Bệnh tiểu đường thai kỳ: Loại này xảy ra ở phụ nữ khi mang thai khi cơ thể có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin. Bệnh tiểu đường thai kỳ không xảy ra ở tất cả phụ nữ và thường hết sau khi sinh.

Các loại tiểu đường ít phổ biến hơn bao gồm tiểu đường monogentiểu đường liên quan đến xơ nang.

Đọc thêm: ăn gì để tinh trùng mạnh

Tiền tiểu đường

Các bác sĩ đề cập đến một số người bị tiểu đường hoặc tiểu đường biên giới khi lượng đường trong máu thường nằm trong khoảng 100 đến 125 miligam mỗi decilít (mg / dL).

Lượng đường trong máu bình thường nằm trong khoảng từ 70 đến 99 mg / dL, trong khi đó, người mắc bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu cao hơn 126 mg / dL.

Mức tiền tiểu đường có nghĩa là đường huyết cao hơn bình thường nhưng không quá cao để tạo thành bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù họ thường không gặp phải các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ cho tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 là tương tự nhau. Chúng bao gồm:

 • thừa cân
 • tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • có một lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol mức độ thấp hơn 40 mg / dL hoặc 50 mg / dL
 • tiền sử huyết áp cao
 • bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con với cân nặng khi sinh hơn 9 pounds
 • tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • là người gốc Phi, người Mỹ bản địa, người Mỹ Latinh hoặc người gốc châu Á Thái Bình Dương
 • hơn 45 tuổi
 • có lối sống ít vận động

Nếu một bác sĩ xác định rằng một người bị tiền tiểu đường, họ sẽ khuyên rằng cá nhân đó thực hiện các thay đổi lành mạnh có thể lý tưởng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2. Giảm cân và có chế độ ăn uống lành mạnh hơn thường có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

Đọc thêm: tinh trùng yếu không nên ăn gì?

Vấn đề về insulin phát triển như thế nào

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại I. Bệnh tiểu đường loại 2, còn được gọi là kháng insulin , có nguyên nhân rõ ràng hơn.

Insulin cho phép glucose từ thức ăn của một người truy cập vào các tế bào trong cơ thể để cung cấp năng lượng. Kháng insulin thường là kết quả của chu kỳ sau:

Một người có gen hoặc môi trường khiến nhiều khả năng họ không thể tạo ra đủ insulin để trang trải lượng glucose họ ăn.
Cơ thể cố gắng tạo thêm insulin để xử lý lượng đường trong máu dư thừa.
Tuyến tụy không thể theo kịp nhu cầu gia tăng và lượng đường trong máu dư thừa bắt đầu lưu thông trong máu, gây ra thiệt hại.
Theo thời gian, insulin trở nên kém hiệu quả hơn trong việc đưa glucose vào tế bào và lượng đường trong máu tiếp tục tăng.

Trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 2, tình trạng kháng insulin diễn ra dần dần. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên thực hiện thay đổi lối sống trong một nỗ lực để làm chậm hoặc đảo ngược chu kỳ này.

Đọc thêm: nuôi con bằng sữa mẹ

Mẹo tập thể dục và ăn kiêng

Nếu bác sĩ chẩn đoán một người mắc bệnh tiểu đường loại 2, họ thường sẽ khuyên bạn nên thay đổi lối sống để hỗ trợ giảm cân và sức khỏe tổng thể.

Một bác sĩ có thể giới thiệu một người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường đến một chuyên gia dinh dưỡng. Một chuyên gia có thể giúp một người mắc bệnh tiểu đường có lối sống năng động, cân bằng và kiểm soát tình trạng này.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa, đảo ngược hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Các bước mà một người có thể thực hiện để thực hiện lối sống với bệnh tiểu đường bao gồm:

Ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm tươi, bổ dưỡng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, protein nạc, sữa ít béo và các nguồn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt.
Tránh các thực phẩm nhiều đường cung cấp lượng calo rỗng hoặc calo không có lợi ích dinh dưỡng khác, chẳng hạn như soda ngọt, thực phẩm chiên và món tráng miệng nhiều đường.
Không uống quá nhiều rượu hoặc giữ mức tiêu thụ ít hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly mỗi ngày đối với nam giới.
Tham gia ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày vào ít nhất 5 ngày trong tuần, chẳng hạn như đi bộ, thể dục nhịp điệu, đi xe đạp hoặc bơi lội.
Nhận biết các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp khi tập thể dục, bao gồm chóng mặt, nhầm lẫn, yếu và đổ mồ hôi.
Mọi người cũng có thể thực hiện các bước để giảm chỉ số khối cơ thể ( BMI ), điều này có thể giúp một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát tình trạng mà không cần dùng thuốc.

Mục tiêu giảm cân chậm, ổn định có nhiều khả năng giúp một người giữ được lợi ích lâu dài.

Sử dụng insulin

Những người mắc bệnh tiểu đường loại I và một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cần tiêm hoặc hít insulin để giữ cho lượng đường trong máu của họ không quá cao.

Nhiều loại insulin có sẵn, và hầu hết được nhóm theo thời gian tác dụng của chúng kéo dài. Có các loại thuốc tiêm nhanh, thường xuyên, trung gian và tác dụng dài.

Một số người sẽ sử dụng thuốc tiêm insulin tác dụng dài để duy trì lượng đường trong máu thấp liên tục. Một số người có thể sử dụng insulin tác dụng ngắn hoặc kết hợp các loại insulin. Dù là loại nào, một người thường sẽ kiểm tra mức đường huyết của họ bằng cách sử dụng bút chì.

Phương pháp kiểm tra lượng đường trong máu này bao gồm sử dụng một máy di động đặc biệt gọi là máy đo đường huyết. Một người mắc bệnh tiểu đường loại I sau đó sẽ sử dụng việc đọc mức đường trong máu của họ để xác định lượng insulin họ cần.

Tự giám sát là cách duy nhất một người có thể tìm ra mức đường trong máu của họ. Giả sử mức độ từ bất kỳ triệu chứng thực thể nào có thể nguy hiểm trừ khi một người nghi ngờ glucose rất thấp và nghĩ rằng họ cần một liều glucose nhanh chóng.

Việc phát hiện ra insulin rất hấp dẫn và gây tranh cãi. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Đọc thêm: tác dụng của thủ dâm ở nữ

Bao nhiêu là quá nhiều?

Insulin giúp những người mắc bệnh tiểu đường sống một lối sống năng động. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là nếu một người quản lý quá nhiều.

Insulin quá mức có thể gây hạ đường huyết , hoặc lượng đường trong máu cực thấp và dẫn đến buồn nôn, đổ mồ hôi và run rẩy.

Điều cần thiết là mọi người đo insulin cẩn thận và ăn một chế độ ăn phù hợp giúp cân bằng lượng đường trong máu càng nhiều càng tốt.

Các loại thuốc khác

Ngoài insulin, các loại thuốc khác có sẵn có thể giúp một người kiểm soát tình trạng của họ.

Metformin

Đối với bệnh tiểu đường loại 2, bác sĩ có thể kê toa metformin ở dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng.

Nó góp phần vào:

hạ đường huyết
làm cho insulin hiệu quả hơn

Nó cũng có thể giúp giảm cân. Có một trọng lượng khỏe mạnh có thể làm giảm tác động của bệnh tiểu đường.

Cũng như bệnh tiểu đường, một người cũng có thể có những rủi ro sức khỏe khác, và họ có thể cần dùng thuốc để kiểm soát những điều này. Một bác sĩ sẽ tư vấn cho cá nhân về nhu cầu của họ.

Thuốc ức chế SGLT2 và chất chủ vận thụ thể GLP-1

Năm 2018, hướng dẫn mới cũng đề nghị kê đơn thuốc bổ sung cho những người bị:

bệnh tim mạch xơ vữa động mạch
bệnh thận mãn tính

Đây là những chất ức chế natri-glucose cotransporter 2 (SGLT2) hoặc chất chủ vận thụ thể peptide-1 giống glucagon (GLP-1).

Đối với những người mắc bệnh tim mạch xơ vữa động mạch và nguy cơ suy tim cao , các hướng dẫn khuyên các bác sĩ kê toa thuốc ức chế SGLT2.

Chất chủ vận thụ thể GLP-1 hoạt động bằng cách tăng lượng insulin cơ thể sản xuất và giảm lượng glucose đi vào máu. Nó là một loại thuốc tiêm. Mọi người có thể sử dụng nó với metformin hoặc một mình. Tác dụng phụ bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn và chán ăn.

Thuốc ức chế SLGT2 là một loại thuốc mới để hạ đường huyết. Chúng hoạt động riêng biệt với insulin và chúng có thể hữu ích cho những người chưa sẵn sàng bắt đầu sử dụng insulin. Mọi người có thể uống nó bằng miệng. Tác dụng phụ bao gồm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và sinh dục.

Lưu ý: Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để điều trị việc sử dụng thuốc nên có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn tại những bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa tiểu đường

Đọc thêm: cách chăm sóc da khi bị tiểu đường

Mẹo tự giám sát

Tự theo dõi lượng đường trong máu là rất quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường hiệu quả , giúp điều chỉnh lịch trình bữa ăn, hoạt động thể chất và khi nào nên dùng thuốc, bao gồm cả insulin.

Mặc dù các máy đo đường huyết tự giám sát (SMBG) khác nhau, nhưng nhìn chung chúng sẽ bao gồm một máy đo và que thử để tạo ra số đọc và một thiết bị cho phép chích vào da để lấy một lượng máu nhỏ.

Tham khảo các hướng dẫn cụ thể của một mét trong mọi trường hợp, vì máy móc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa và các bước sau đây sẽ được áp dụng cho nhiều máy trên thị trường:

 • Đảm bảo cả hai tay sạch và khô trước khi chạm vào que thử hoặc máy đo
 • Không sử dụng que thử nhiều lần và giữ chúng trong hộp ban đầu của chúng để tránh bất kỳ độ ẩm bên ngoài nào làm thay đổi kết quả.
 • Giữ hộp kín sau khi thử nghiệm.
 • Luôn kiểm tra ngày hết hạn.
 • Mét cũ hơn có thể yêu cầu mã hóa trước khi sử dụng. Kiểm tra xem máy hiện đang sử dụng có cần điều này không.
 • Lưu trữ đồng hồ và dải trong một khu vực khô, mát.
 • Lấy đồng hồ và dải để tham khảo ý kiến, để bác sĩ chăm sóc chính hoặc chuyên gia có thể kiểm tra hiệu quả của chúng.
 • bệnh tiểu đường

Tự giám sát có thể rất quan trọng để kiểm soát đường huyết.

Một người đang tự theo dõi bệnh tiểu đường sử dụng một thiết bị gọi là lancet để chích vào da. Trong khi ý tưởng lấy máu có thể gây đau khổ cho một số người, thì việc lấy ngón tay để lấy mẫu máu nên là một thủ tục đơn giản, nhẹ nhàng.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Làm sạch khu vực mà mẫu sẽ đi kèm với xà phòng, nước ấm để tránh dư lượng thực phẩm xâm nhập vào thiết bị và làm biến dạng đọc.
Chọn một lancet nhỏ, mỏng để thoải mái tối đa.
Các lancet nên có cài đặt độ sâu kiểm soát độ sâu của mũi chích. Điều chỉnh này cho thoải mái.
Nhiều mét chỉ cần một mẫu máu cỡ giọt nước mắt.
Lấy máu từ bên cạnh ngón tay, vì điều này gây ra ít đau hơn. Sử dụng ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út có thể thoải mái hơn
Trong khi một số mét cho phép các mẫu từ các vị trí thử nghiệm khác, chẳng hạn như đùi và cánh tay trên, đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay bên ngoài cho kết quả chính xác hơn.
Chọc máu lên bề mặt theo chuyển động "vắt sữa" thay vì đặt áp lực tại vị trí lance.
Vứt bỏ mồi theo quy định của địa phương để loại bỏ các vật sắc nhọn.
Trong khi ghi nhớ để tự giám sát liên quan đến việc điều chỉnh lối sống, nó không cần phải là một quá trình khó chịu.

Triển vọng

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng, mãn tính. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), tình trạng này là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Mỹ

Mặc dù bản thân bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được, nhưng các biến chứng của nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và một số có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

bệnh răng miệng
vấn đề về mắt và giảm thị lực
vấn đề về chân, bao gồm tê, dẫn đến loét và vết thương và vết cắt không được điều trị
bệnh tim
tổn thương thần kinh, chẳng hạn như bệnh thần kinh tiểu đường
Cú đánh
bệnh thận

Trong trường hợp bệnh thận, biến chứng này có thể dẫn đến suy thận, giữ nước khi cơ thể không thải nước đúng cách và một người gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang.

Thường xuyên theo dõi nồng độ glucose trong máu và kiểm soát lượng glucose có thể giúp mọi người ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm hơn của bệnh tiểu đường loại 2.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, dùng insulin là cách duy nhất để kiểm duyệt và kiểm soát ảnh hưởng của tình trạng này.

Lấy đi

Bệnh tiểu đường là một tình trạng thay đổi cuộc sống đòi hỏi phải quản lý lượng đường trong máu cẩn thận và lối sống lành mạnh để một người có thể quản lý nó một cách chính xác. Có một số loại bệnh khác nhau.

Loại I xảy ra khi cơ thể không sản xuất insulin. Loại 2 xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm nhiều đường làm ngập máu cung cấp glucose và làm giảm sản xuất và hiệu quả của insulin.

Mọi người có thể dùng insulin bổ sung để kiểm soát tình trạng và cải thiện sự hấp thụ glucose. Nếu một người bị tiền tiểu đường, họ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn thông qua tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống ít đường cân bằng.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể nghiêm trọng, bao gồm suy thận và đột quỵ, vì vậy việc kiểm soát tình trạng này là rất quan trọng.

Bất cứ ai nghi ngờ họ có thể bị tiểu đường nên đến bác sĩ của họ.