Những điều cần biết về bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 đòi hỏi phải điều trị suốt đời một khi nó phát triển. Cơ thể không sản xuất đủ insulin và lượng đường trong máu vẫn ở mức cao trừ khi một người thực hiện các bước để kiểm soát lượng đường trong máu cao.

Bệnh tiểu đường loại 1

Tại Hoa Kỳ, ước tính 0,55 phần trăm người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 1 . Điều này chiếm khoảng 5 phần trăm của những người mắc bệnh tiểu đường .

Mặc dù không có cách chữa trị đầy đủ cho loại này, nhưng phạm vi của các tùy chọn quản lý có nghĩa là một người mắc chứng rối loạn có thể có một cuộc sống đầy đủ và năng động.

Trong bài viết này, chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1, cách quản lý và cách nhận biết các triệu chứng.

Đọc thêm: quay tay bao nhiêu là đủ

Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi.
Bệnh tiểu đường xảy ra khi glucose, hoặc đường, trong máu được kiểm soát kém và luôn cao.

Loại 1 xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hormone cho phép các tế bào hấp thụ và sử dụng glucose. Hormone này được gọi là insulin .

Trong khi một người có thể ngăn ngừa loại 2 bằng cách tránh chế độ ăn giàu đường và lối sống không hoạt động, thì việc ngăn ngừa loại 1 là không thể. Hệ thống miễn dịch tấn công các cụm tế bào trong tuyến tụy thường sản xuất insulin, được gọi là đảo nhỏ, ngừng hoặc làm chậm sản xuất insulin.

Không có đủ insulin, glucose không thể xâm nhập vào tế bào và tồn tại trong máu.

Một người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ cần dùng insulin trong suốt quãng đời còn lại. Không làm như vậy có thể dẫn đến lượng đường trong máu ngày càng tăng và các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó phổ biến hơn ở trẻ em và thanh niên.

Đọc thêm: tinh trùng sống được bao lâu

Triệu chứng của tiểu đường loại 1

Các tác dụng vật lý của bệnh tiểu đường loại 1 bao gồm:

  • đói và tăng
  • đi tiểu thường xuyên
  • mờ hoặc không rõ tầm nhìn và các vấn đề với thị giác
  • mệt mỏi và mệt mỏi
  • giảm cân mà không có một kích hoạt rõ ràng hoặc nguyên nhân

Chuyển bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào của bệnh tiểu đường đến bác sĩ chăm sóc chính, người sẽ quản lý các xét nghiệm để xác nhận rằng đây là kết quả của bệnh tiểu đường.

Giai đoạn trăng mật

Sau khi nhận được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1, các tế bào đảo chịu trách nhiệm tiết insulin có thể tiếp tục sản xuất hormone trong một thời gian trước khi ngừng sử dụng.

Trong thời gian này, một người sẽ cần tiêm insulin ít hơn để duy trì mức đường huyết khỏe mạnh.

Các bác sĩ gọi đây là "giai đoạn trăng mật" hay tuần trăng mật .

Giai đoạn này có thể dẫn đến một người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nhầm tưởng rằng họ đang trở nên tốt hơn. Giai đoạn trăng mật, trong khi tạo ấn tượng phục hồi các triệu chứng, vẫn cần theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh thường xuyên liều insulin.

Bám sát kế hoạch điều trị được đề nghị là cần thiết trong khi đi tuần trăng mật.

Đọc thêm:  http://khamnamkhoabacgiang.com/chi-phi-keo-dai-duong-vat/

Biến chứng của tiểu đường loại 1

Nếu một người không kiểm soát được các triệu chứng này, một loạt các biến chứng nguy hiểm có thể phát triển.

Bao gồm các:

Bệnh võng mạc tiểu đường: glucose dư thừa dẫn đến sự suy yếu của thành võng mạc, phần mắt phát hiện ánh sáng và màu sắc. Khi bệnh võng mạc tiến triển, các mạch máu nhỏ có thể hình thành phía sau mắt có thể phình ra và vỡ, gây ra các vấn đề về thị lực.

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người trong độ tuổi lao động.

Bệnh thần kinh tiểu đường: Lượng đường trong máu cao làm giảm lưu thông, gây tổn thương dây thần kinh ở tay và chân và dẫn đến mất cảm giác hoặc cảm giác bất thường như nóng rát, ngứa ran và đau.

Vì bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm khả năng chữa lành của cơ thể, các vết cắt và vết thương nhỏ có thể dẫn đến thiệt hại lâu dài hơn, đặc biệt là khi một người có thể không nhận thấy chúng ngay lập tức.

Bệnh thận đái tháo đường, hay bệnh thận tiểu đường: Thận lọc glucose từ máu. Quá nhiều glucose có thể làm việc quá sức chúng, và dần dần gây ra suy thận, có thể tiến triển đến cần phải lọc máu.

Bệnh tim mạch: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến một loạt các bất thường làm suy giảm chức năng của tim và động mạch, bao gồm đau tim , đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên .

Do lưu thông máu kém, bệnh tiểu đường cũng có thể làm tăng nguy cơ cắt cụt chi.

Bệnh nướu răng : Bệnh tiểu đường loại 1 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu và mất răng, có nghĩa là một người mắc loại này nên rất cẩn thận để duy trì sức khỏe răng miệng.

Trầm cảm: Bệnh tiểu đường có liên kết mạnh mẽ với trầm cảm .

Ketoacidosis tiểu đường (DKA) là một biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường xảy ra khi một người không đáp ứng được yêu cầu về insulin, và cơ thể trải qua căng thẳng cực độ .

Đọc thêm: quan hệ tình dục bao lâu thì có thai

Ketoacidosis tiểu đường dẫn đến lượng đường trong máu rất cao. Cơ thể trải qua một sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất và bắt đầu phân hủy chất béo thay vì đường, tạo ra ketone như một chất thải.

Ketone có thể gây hại cho cơ thể và gây nhiễm. DKA là một cấp cứu y tế cần nhập viện và điều trị bằng insulin tiêm tĩnh mạch, v.v.

Quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường loại 1 có thể làm giảm đáng kể nguy cơ của các biến chứng này. Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được gọi là Thử nghiệm Kiểm soát và Chăm sóc Bệnh tiểu đường (DCCT) đã chỉ ra rằng kiểm soát lượng đường trong máu tốt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng vi mạch.

Nhiều xét nghiệm máu ban đầu cho thấy sự hiện diện của bệnh tiểu đường nhưng không xác định loại bệnh tiểu đường nào hiện diện

Các bác sĩ sử dụng manh mối lâm sàng và xét nghiệm để phân biệt giữa hai loại bệnh tiểu đường.

Trong khi các trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có xu hướng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn nhiều và gầy. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường già và thừa cân.

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra các kháng thể tự kháng chống lại các tế bào tuyến tụy trong máu. Trong khi các kháng thể sẽ giúp hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh và nhiễm trùng, tự kháng thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh không chính xác.

Bác sĩ cũng có thể đo C-peptide, một chỉ số về lượng cơ thể sản xuất. Họ hy vọng nó sẽ thấp hơn ở bệnh tiểu đường loại 1, vì điều này liên quan đến sự phá hủy các tế bào sản xuất insulin.

Đọc thêm: Tiểu đường thai kỳ là gì

Điều trị tiểu đường loại 1

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần dùng insulin nhiều lần trong ngày, bao gồm cả khoảng thời gian ăn uống, vì cơ thể không còn sản xuất hormone.

Có một số cách để dùng insulin, chẳng hạn như qua nhiều mũi tiêm hàng ngày hoặc qua máy bơm. Insulin hít cũng có sẵn, mặc dù nó chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian bữa ăn.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ cần dùng insulin trong suốt quãng đời còn lại.
Thời điểm tiêm insulin rất quan trọng và bác sĩ sẽ lên lịch với một người mắc bệnh tiểu đường để kiểm soát tốt nhất mức glucose của họ.

Các loại insulin khác nhau hoạt động trong các thời kỳ khác nhau. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các tùy chọn khác nhau.

Với sự ra đời của máy theo dõi lượng đường trong máu liên tục, giờ đây có thể tích hợp với máy bơm insulin như một phần của hệ thống vòng kín lai, hoạt động như một tuyến tụy nhân tạo.

Bệnh nhân đeo máy đo đường huyết liên tục và bơm insulin. Hai người giao tiếp với nhau.

Tuy nhiên, ngay cả với công nghệ này, cá nhân vẫn có trách nhiệm tự kiểm tra lượng đường trong máu và dùng insulin trước bữa ăn. Một hệ thống hoàn toàn tự động mà không có đầu vào bệnh nhân vẫn chưa có sẵn.

Để tìm hiểu thêm về các loại thuốc và lựa chọn khác nhau để điều trị bệnh tiểu đường, bấm vào đây .

Bệnh tiểu đường loại 1 ít phổ biến hơn loại 2. Đây là một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các mô khỏe mạnh trong tuyến tụy, nếu không sẽ sản xuất insulin.

Do đó, insulin không đủ hoặc không tồn tại trong cơ thể, và một người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ cần phải sử dụng insulin trên cơ sở suốt đời. Các triệu chứng bao gồm giảm cân, đói và khát tăng lên, và các vấn đề về thị lực.

Nếu không điều trị, những triệu chứng này có thể phát triển thành tổn thương thần kinh, biến chứng tim và mù lòa.

Tiêm insulin hàng ngày rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Trong những năm gần đây, một hệ thống vòng kín lai có thể đóng vai trò là tuyến tụy nhân tạo để phát hiện lượng đường trong máu và cung cấp liều insulin kịp thời.

Tuy nhiên, những điều này vẫn chưa thay thế hoàn toàn việc tiêm insulin thủ công và những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 vẫn sẽ phải tiêm insulin vào bữa ăn.

Đọc thêm: nữ giới có thủ dâm không