Thực phẩm béo có thể gây hại cho tinh trùng của nam giới

Một nghiên cứu nhỏ tìm thấy số lượng tinh trùng thấp hơn, nồng độ cho nam giới trong chế độ ăn nhiều chất béo.

Thực phẩm giàu chất béo có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Những thực phẩm béo mà một người đàn ông có thể ăn có hại cho khả năng sinh sản của anh ta không? Vì vậy, một nghiên cứu mới cho thấy việc giảm bớt các bữa ăn giàu chất béo làm giảm mức tinh trùng của một người đàn ông.

Nghiên cứu này rất nhỏ, chỉ có 99 người đàn ông Mỹ được chia thành ba nhóm dựa trên mức tiêu thụ chất béo nói chung.

Những người có lượng chất béo hàng ngày cao nhất có tổng lượng tinh trùng thấp hơn 43% và nồng độ tinh trùng thấp hơn 38% so với những người có lượng chất béo thấp nhất, theo nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 14 tháng 3 trên tạp chí Human Rep Sinh sản .

"Mặc dù nghiên cứu này bị giới hạn bởi số lượng bệnh nhân được đánh giá, nhưng tôi nghĩ nó cho chúng ta biết một điều quan trọng ở chỗ nó nhắc nhở chúng ta rằng khả năng sinh sản của nam giới rất tế nhị và có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những điều tương tự ảnh hưởng đến sức khỏe chung của chúng ta", TS. Joseph Alukal, giám đốc sức khỏe sinh sản nam tại Trung tâm y tế NYU Langone và trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa NYU, Thành phố New York.

Đọc thêm: tinh trùng sống được bao lâu

"Đó là một bằng chứng tốt nữa nhắc nhở chúng ta rằng các can thiệp sức khỏe đơn giản như chế độ ăn uống và tập thể dục có thể có lợi liên quan đến việc cải thiện số lượng tinh trùng và có con," Alukal, người không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết.

Tổng số tinh trùng đề cập đến tổng số tinh trùng trong lần xuất tinh, trong khi nồng độ tinh trùng là số lượng tinh trùng trong một lượng tinh dịch nhất định.

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa tổng số tinh trùng bình thường là ít nhất 39 triệu tinh trùng trong lần xuất tinh và nồng độ tinh trùng bình thường là ít nhất 15 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch.

Đọc thêm: chi phí điều trị tinh trùng ít

Chất béo bão hòa dường như là yếu tố chính liên quan đến chất lượng tinh dịch trong nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đàn ông tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa nhất có tổng lượng tinh trùng thấp hơn 35% và nồng độ tinh trùng thấp hơn 38% so với những người ăn ít chất béo bão hòa nhất.

Tác giả nghiên cứu Jill Attaman đồng ý những phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh . "Tầm quan trọng của hiệp hội là khá ấn tượng và cung cấp hỗ trợ thêm cho các nỗ lực y tế nhằm hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa do mối quan hệ của họ với các kết quả sức khỏe khác như bệnh tim mạch", cô nói trong một thông cáo báo chí.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người đàn ông tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 nhất (loại có trong một số loại dầu cá) có lượng tinh trùng được hình thành chính xác hơn khoảng 2% so với những người có lượng omega-3 thấp nhất.

Đọc thêm: Sức khỏe tinh trùng như nào?

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 71% nam giới trong nghiên cứu bị thừa cân hoặc béo phì, gần với tỷ lệ 74% của nam giới trong dân số Hoa Kỳ nói chung.

Alukal nhấn mạnh rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện của nghiên cứu nhỏ này. "Chắc chắn nhiều công việc hơn dọc theo các dòng này xem xét số lượng bệnh nhân tăng lên trong một thời gian dài hơn sẽ rất hữu ích," ông nói. Nghiên cứu cũng có bản chất quan sát, và không thể chứng minh nhân quả.

Attaman là một nghiên cứu viên lâm sàng và nghiên cứu về nội tiết sinh sản và vô sinh tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và là giảng viên về sản khoa, phụ khoa và sinh học sinh sản tại Trường Y Harvard khi cô tiến hành nghiên cứu. Cô hiện là trợ lý giáo sư sản khoa tại Đại học Y khoa Dartmouth và chuyên khoa nội tiết sinh sản và chuyên khoa vô sinh tại Trung tâm Y tế Dartmouth-Hitchcock.

Nguồn tham khảo: everydayhealth.com/sexual-health/0314/fatty-foods-might-harm-mens-sperm.aspx

Dịch và biên tập: nhân viên phòng khám kinh đô