Âm đạo bị sưng là bệnh gì? nguyên nhân do đâu?

Một âm đạo sưng thường đi kèm với các điều kiện khác, chẳng hạn như đau, chảy mủ hoặc ngứa, và có thể được gây ra bởi viêm, tắc nghẽn hoặc chấn thương. Đọc thêm dưới đây để tìm hiểu về sưng âm đạo, bao gồm 6 nguyên nhân có thể, cách điều trị, câu hỏi thường gặp, và nhiều hơn nữa.

Triệu chứng sưng âm đạo

Khi chất lỏng tích tụ trong các mô của cơ thể, sưng xảy ra. Sưng có thể được giới hạn ở một bộ phận cụ thể của cơ thể (khu trú) hoặc lan rộng khắp cơ thể (tổng quát).

Dạng sưng cục bộ thường dễ xác định hơn vì phần cơ thể bị ảnh hưởng sẽ trở nên to hơn so với các đối tác của nó. Tuy nhiên, trong trường hợp sưng âm đạo, bản thân sưng có thể khó nhận biết khiến đây là vấn đề thường xuyên bị bỏ qua. Mặc dù vậy, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng liên quan khác có thể là đầu mối cho bạn về sự hiện diện của sưng âm đạo.

Bài viết liên quan: 

Các triệu chứng kèm theo thường gặp của sưng âm đạo

Các triệu chứng của sưng âm đạo

Các triệu chứng sưng âm đạo liên quan có thể bao gồm:

Đau âm đạo
Dịch âm đạo
Kích thích âm đạo và ngứa
Tần suất đi tiểu tăng
Đau rát khi đi tiểu
Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục

Các triệu chứng sưng âm đạo có thể xảy ra không liên tục và biến mất mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, sưng âm đạo cũng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề y tế tiềm ẩn. Do đó, việc đặt lịch hẹn với bác sĩ là rất quan trọng. Chăm sóc y tế kịp thời sẽ cho phép bạn nhận được chẩn đoán và đảm bảo điều trị thích hợp để nhanh chóng giải quyết các triệu chứng sưng âm đạo của bạn.

Nguyên nhân sưng âm đạo

Giải phẫu âm đạo

Âm đạo bao gồm năm phần chính:

Labia: Đây là nếp gấp của da xung quanh cửa âm đạo. Điều này bao gồm labia majora (các nếp gấp bên ngoài) có thể nhìn thấy ngay lập tức và được bao phủ bởi lông mu, và labia minora (các nếp gấp bên trong). Labia bảo vệ âm đạo và âm vật khỏi bị kích thích và chấn thương
Âm vật: Một tuyến nằm ở đầu âm đạo nơi các nếp gấp bên trong gặp nhau bao gồm các đầu dây thần kinh khác nhau.
Mở niệu đạo: Đây là lỗ mở nơi nước tiểu bị tống ra ngoài.
Mở âm đạo: Nằm ngay bên dưới lỗ niệu đạo, âm đạo là lỗ ở trong đó kết nối tử cung với thế giới bên ngoài.
Mons pubis: Đây là một gò thịt phía trên cửa âm đạo được bao phủ bởi lông mu và bảo vệ xương mu.
Sưng âm đạo có thể đề cập đến sự mở rộng của bất kỳ thành phần nào của âm đạo.

Đọc thêm: Cách điều trị vô sinh nam tốt nhất hiện nay

Viêm

Sưng âm đạo có thể là do viêm.

Nhiễm trùng: Vi khuẩn và nấm thường sống trong âm đạo có thể phát triển quá mức và gây nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng sưng âm đạo và nóng rát toàn bộ khu vực âm đạo, đặc biệt là môi âm hộ. Hơn nữa, nhiều vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục như trichomonas và chlamydia có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nhiễm virus như herpes cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự và dẫn đến các cụm mụn nước nhỏ, đau có thể sưng lên và xua tan chất lỏng.

Kích ứng: Một số loại thuốc xịt, xà phòng và chất tẩy rửa có mùi thơm cũng như thực hành vệ sinh, chẳng hạn như thụt rửa có thể phá vỡ sự cân bằng chất lỏng âm đạo, gây kích ứng và dẫn đến sưng các thành phần âm đạo.

Cản trở

Âm đạo cũng có các ống dẫn và các tuyến trong các bức tường của nó không thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt. Những cấu trúc này chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng tự nhiên và bôi trơn cho âm đạo, nhưng khi các tuyến này bị nhiễm trùng, chúng có thể hình thành các nang chứa đầy chất lỏng hoặc áp xe chứa mủ gây tắc nghẽn và kết quả là sưng. Đôi khi các tuyến bị chặn này có thể trở nên rất lớn và đau đớn và nhiễm trùng có thể lan đến labia và mons pubis gây ra sưng, đau và đau.

Chấn thương

Tấn công tình dục là một sự kiện nghiêm trọng, chấn thương có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các thành phần của âm đạo. Các chấn thương kết quả không chỉ có thể dẫn đến sưng mà còn chảy máu và rách.

Hãy nhớ rằng, chấn thương âm đạo không giới hạn trong quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục thô bạo hoặc quan hệ tình dục mà không được bôi trơn cũng có thể dẫn đến chấn thương dẫn đến chảy máu và sưng các thành phần âm đạo.

Đọc thêm: chi phí điều trị xuất tinh ra máu

Nhiễm nấm men

Nhiễm trùng nấm men là do sự thay đổi trong sự cân bằng của các sinh vật cực nhỏ ở vùng âm hộ và âm đạo. Thuật ngữ "nhiễm trùng nấm men" được sử dụng phổ biến nhất để mô tả các triệu chứng do nấm Candida albicans gây ra.

Các triệu chứng bao gồm ngứa âm đạo và âm hộ, nóng rát, đỏ ...

Viêm da tiếp xúc kích thích

Viêm da tiếp xúc kích thích có nghĩa là một phản ứng da được gây ra bằng cách chạm trực tiếp vào một chất gây kích thích, chứ không phải bởi một tác nhân truyền nhiễm như vi khuẩn hoặc virus.

Nguyên nhân phổ biến là xà phòng, chất tẩy trắng, chất tẩy rửa, hóa chất và thậm chí là nước. Hầu như bất kỳ chất nào có thể gây ra nó với tiếp xúc kéo dài. Viêm da tiếp xúc không phải là bệnh truyền nhiễm.

Bất cứ ai làm việc với một chất kích thích có thể mắc bệnh này. Cơ khí, làm đẹp, quản gia, nhân viên nhà hàng và các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe đều dễ bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng bao gồm da cảm thấy sưng, cứng và khô, và trở nên nứt nẻ và phồng rộp với vết loét mở đau đớn.

Một nhà cung cấp y tế có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất về cách chữa lành da và tránh kích ứng thêm. Tự điều trị có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn nếu sử dụng kem hoặc thuốc mỡ sai.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua lịch sử bệnh nhân, để tìm ra những chất mà bệnh nhân tiếp xúc và thông qua kiểm tra thể chất của vùng da bị tổn thương.

Điều trị bao gồm tránh các chất gây kích ứng nếu có thể. Nếu không, người này có thể sử dụng thạch xăng dầu trên tay bên dưới bông và sau đó là găng tay cao su.

Hiếm khi: Chung

Triệu chứng hàng đầu: phát ban với đường viền được xác định rõ, phát ban ngứa, đỏ hoặc hồng, mảng da sần sùi, phát ban đau đớn, phát ban đỏ

Các triệu chứng luôn xảy ra với viêm da tiếp xúc kích thích: phát ban với đường viền được xác định rõ

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với viêm da tiếp xúc kích thích: sốt, thay đổi màu da đen, thay đổi màu da nâu, thay đổi màu da xanh

Khẩn cấp: Tự điều trị

Đọc thêm: quan hệ xong đi tiểu luôn có thai không?

U nang bartholin

Một u nang Bartholin là một khối chứa đầy chất lỏng có thể phát triển gần lỗ âm đạo. Chúng có thể đau hoặc không đau và được gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong một tuyến nhỏ gần ống âm đạo.

Các triệu chứng chủ yếu bao gồm sự hiện diện của vết sưng không đau gần cửa âm đạo ...

Tuyến Bartholin nằm ở phần bên ngoài của âm đạo và tạo ra chất lỏng bôi trơn nó. Áp xe ống Bartholin gây ra bởi sự tắc nghẽn trong tuyến và nhiễm trùng vi khuẩn trong chất lỏng tích tụ.

Hiếm: hiếm

Triệu chứng hàng đầu: đau âm đạo, quan hệ tình dục đau đớn, va chạm vào phần bên ngoài của âm đạo, đau âm đạo cục, âm đạo nhỏ cục

Các triệu chứng luôn xảy ra với áp xe ống bartholin: va chạm vào phần ngoài của âm đạo, đau âm đạo

Khẩn cấp: bác sĩ chăm sóc chính

Nhiễm Chlamydia

Chlamydia trachomatis là một loại vi khuẩn được biết đến nhiều nhất vì gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục được gọi đơn giản là chlamydia. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STDs), với hơn một triệu trường hợp được báo cáo mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là một tình trạng viêm của cổ tử cung - lối đi ở phía dưới tử cung - do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, hoặc lậu.

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và lây lan qua quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Các triệu chứng bao gồm khí hư bất thường, đau hoặc khó chịu khi quan hệ và chảy máu âm đạo sau khi quan hệ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có ít hoặc không có triệu chứng.

Nếu không được điều trị, viêm cổ tử cung do lậu cầu có thể dẫn đến nhiễm trùng thêm đường sinh sản và bệnh viêm vùng chậu, có thể gây vô sinh.

Chẩn đoán được thực hiện sau khi lấy một miếng gạc cổ tử cung và thử nghiệm.

Điều trị là thông qua một đợt kháng sinh đường uống. Phụ nữ được chẩn đoán viêm cổ tử cung do lậu cầu nên được xét nghiệm thêm về các bệnh STD phổ biến khác như chlamydia và trichomonas, vì chúng thường được tìm thấy cùng một lúc.

Cách phòng ngừa bệnh lậu tốt nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, cũng như xét nghiệm tất cả bạn tình để họ có thể được điều trị và không lây nhiễm lại cho bất kỳ ai.

Viêm cổ tử cung nói chung có thể được ngăn ngừa bằng cách không để cổ tử cung bị thụt rửa hoặc các chất kích thích khác.

Hiếm khi: Không phổ biến

Triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, chảy máu âm đạo, quan hệ tình dục đau đớn, tiết dịch mủ màu vàng, chảy máu kinh nguyệt nặng

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với viêm cổ tử cung do lậu cầu: cải thiện dịch tiết âm đạo

Khẩn cấp: bác sĩ chăm sóc chính

Đọc thêm: nuốt tinh trùng có thai không?

Điều trị sưng âm đạo và cứu trợ

Các triệu chứng sưng âm đạo và các triệu chứng liên quan có thể rất khó chịu, nhưng rất may có những chiến lược bạn có thể thực hiện để giảm bớt một số triệu chứng cũng như thay đổi lối sống mà bạn có thể sử dụng để ngăn ngừa sự xuất hiện trong tương lai.

Điều trị tại nhà cho sưng âm đạo

Bạn có thể thử các biện pháp sau đây tại nhà để cố gắng làm giảm một số triệu chứng của bạn.

Chườm đá hoặc chườm mát: Sử dụng chườm mát hoặc chườm đá và thoa lên vùng xương chậu trong 15 phút mỗi lần để giảm triệu chứng sưng âm đạo.
Thuốc giảm đau không kê đơn: Đây là một giải pháp nhanh chóng cho cơn đau thường liên quan đến sưng âm đạo.
Kem chống nấm không kê đơn: Đối với nghi ngờ nhiễm nấm, bạn có thể mua một loại kem chống nấm không kê đơn.
Tắm Sitz: Đây đơn giản là nước ấm có thêm muối. Những phòng tắm này thường hữu ích trong việc giảm đau và khó chịu. Các bộ dụng cụ có thể được mua tại nhà thuốc địa phương của bạn và bạn có thể ngồi trong bồn tắm nhiều lần mỗi ngày trong một tuần.

Khi đi khám bác sĩ vì sưng âm đạo

Nếu các triệu chứng sưng âm đạo của bạn vẫn còn, hãy hẹn với bác sĩ của bạn. Thuốc kháng sinh có sẵn cho nhiều bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Điều quan trọng là bạn phải dùng kháng sinh một cách nhất quán và theo chỉ định của bác sĩ.

Phòng ngừa

Sau khi điều trị các triệu chứng sưng âm đạo của bạn, có nhiều thay đổi lối sống bạn có thể sử dụng để ngăn ngừa các sự cố trong tương lai.

Sử dụng các sản phẩm nhẹ nhàng: Hạn chế thụt rửa và sử dụng xà phòng có mùi thơm để khôi phục lại sự cân bằng cho dịch tiết âm đạo của bạn và ngăn ngừa các điều kiện có thể gây kích ứng.
Thực hành tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Sử dụng chất bôi trơn để giảm ma sát và ngăn ngừa kích ứng và chấn thương.
Mặc quần áo rộng, thoáng khí: Hạn chế sử dụng quần áo chật hoặc quần lót vì chúng có thể sinh nhiệt và tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Khi sưng âm đạo là một trường hợp khẩn cấp

Nếu bạn bị sốt 101 độ F (38 độ C) trở lên, bị đau nặng hoặc chảy máu nhiều, hãy tìm cách điều trị y tế khẩn cấp. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

 

Nguồn tham khảo: https://www.buoyhealth.com/symptoms-a-z/vaginal-swelling/