7 bệnh nam khoa hiếm gặp ở nam giới nhưng không thể xem thường

Khi hỏi về các bệnh nam khoa nam giới hay mắc phải có lẽ nhiều nam giới sẽ nghĩ ngay tới 2 vấn đề hay gặp đó là ung thư tuyến tiền liệt và ham muốn tình dục thấp. Cùng tìm hiểu về những căn bệnh này qua bài viết được chia sẻ bởi các chuyên gia y tế dưới đây nhé.

Nếu ai đó được hỏi điều kiện sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến đàn ông , ung thư tuyến tiền liệt và ham muốn tình dục thấp có thể xuất hiện trong tâm trí. Thực tế nam giới vẫn có nguy cơ cao mắc phải những căn bệnh khác. Đây chắc chắn không phải là những căn bệnh duy nhất, dưới đây là 7 bệnh khác có thể xảy ra ít hơn ở nam giới nhưng không phải không có, và dù sao chúng ta cũng nên có để ý tới nó.

7 bệnh hiếm gặp ở nam giới nhưng nguy hiểm không lường

các bệnh nam khoa hiếm gặp ở nam giới

Dưới đây là danh sách 7 căn bệnh nam khoa hiếm gặp ở nam giới nhưng lại gây ra những hậu quả cũng như phiền phức nhất định. Thêm nữa việc nói hiếm là so với dân số trên toàn thế giới còn so với một khu vực cụ thể thì chúng lại không hề hiếm.

Sỏi bàng quang

Nhiều ít phổ biến hơn so với sỏi thận , theo Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ Y , sỏi bàng quang là những mẩu cứng tích tụ khoáng sản trong bàng quang mà phát triển khi nước tiểu được tập trung rất nhiều, nói S. Adam Ramin, MD , một bác sĩ tiết niệu và người sáng lập của ung thư tiết niệu Các chuyên gia ở Los Angeles, California. Mặc dù sỏi bàng quang thường không gây ra các triệu chứng, đôi khi chúng gây đau bụng dưới, đi tiểu thường xuyên và đau đớn, nước tiểu có máu hoặc đục và thậm chí đau ở dương vật, ông nói.

Rắc rối làm trống hoàn toàn bàng quang là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với những viên sỏi này và có thể là vấn đề đối với nam giới có tuyến tiền liệt mở rộng, tổn thương thần kinh, viêm hoặc sỏi thận, bác sĩ Ramin nói. Những viên sỏi nhỏ thường có thể tự đi qua, nhưng những viên lớn hơn có thể cần can thiệp y tế bằng phẫu thuật hoặc cystolitholap Wax, một thủ thuật sử dụng sóng siêu âm hoặc laser để phá vỡ sỏi, giải thích về Dịch vụ & Sức khỏe của Providence .

Đọc thêm: tinh trùng có hết được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tương tự như chứng giãn tĩnh mạch xảy ra ở chân, giãn tĩnh mạnh thừng tinh là tập hợp các tĩnh mạch bị giãn nằm ở bìu. Khoảng 15 phần trăm nam giới sẽ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nó có thể dẫn đến giảm chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới, gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Hầu hết đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng cụ thể đôi khi chỉ là những cơn đau nhẹ. Nếu tình trạng này gây đau đớn kéo dài hoặc ảnh hưởng đến khả năng làm cha của một người đàn ông bạn cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín như phòng khám kinh đô để điều trị. Để điều trị tình trạng này nam giới thường phải trải qua phẫu thuật để điều trị.

Ung thư vú nam

Mặc dù ít hơn một phần trăm các trường hợp ung thư vú là ở nam giới, nhưng theo báo cáo, nam giới vẫn có thể mắc bệnh. Họ thường khám phá nó bằng cách cảm thấy một cục. Cũng như phụ nữ, chẩn đoán có thể được thực hiện bằng chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm. Đàn ông có nguy cơ suốt đời xấp xỉ một trên 1.000, với hầu hết các trường hợp xảy ra sau 60 tuổi.

Các yếu tố rủi ro bao gồm tiền sử gia đình, phơi nhiễm phóng xạ, nồng độ estrogen cao và một số tình trạng di truyền. Tỷ lệ chữa khỏi ở từng giai đoạn ung thư vú là tương tự ở nam và nữ.

Đọc thêm: nước tiểu màu vàng

Tiểu máu

Mặc dù tiểu máu, hoặc máu trong nước tiểu, có thể xảy ra vì nhiều lý do, khả năng cao hơn ở những người tập thể dục vất vả, chẳng hạn như người chạy đường dài. Lý do là không hoàn toàn rõ ràng, nhưng những nguyên nhân có thể bao gồm sự cân bằng của cơ thể của chất lỏng, sự phân hủy của các tế bào máu, hoặc chấn thương vào bàng quang. Một gợi ý là đi tiểu nửa giờ trước khi chạy chứ không phải ngay trước đó để một số chất lỏng còn lại trong bàng quang để giúp đệm các bức tường khỏi chấn thương.

Bất kể lý do nghi ngờ là gì, bất kỳ người đàn ông nào có máu trong nước tiểu nên gặp chuyên gia y tế để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn, như sỏi thận và ung thư.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn ảnh hưởng đến khoảng một trong số 263 người đàn ông, và rất có thể nó sẽ tấn công vào những năm ba mươi, mặc dù một số người mắc bệnh khi còn là trẻ em hoặc thanh thiếu niên hoặc sau 55 tuổi. Điều trị bao gồm cắt bỏ tinh hoàn và có thể phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị nhiều hơn.

Rối loạn ăn uống

Khi nhiều người nghĩ về rối loạn ăn uống, họ hình dung ra phụ nữ, nhưng rối loạn ăn uống đặc biệt ảnh hưởng đến đàn ông cũng nhiều như vậy. Trên thực tế, nhóm này lưu ý rằng trong khi rối loạn ăn uống nói chung thường xảy ra ở nữ giới gấp đôi, 40% những người mắc chứng rối loạn ăn uống, hoặc khoảng ba triệu người, là nam giới.

Việc điều trị nên bắt đầu bằng đánh giá tâm lý, tâm thần và y tế và có thể bao gồm thuốc tâm thần, liệu pháp dinh dưỡng, liệu pháp tiếp xúc, đào tạo chánh niệm và liệu pháp gia đình.

Đọc thêm: Sự thật về bệnh xuất tinh sớm

Bệnh Peyronie

Mô tả lần đầu tiên vào năm 1743, bệnh Peyronie có kết quả khi một người đàn ông bị vôi hóa hoặc tích tụ mảng bám khiến dương vật bị cong. Điều này, đến lượt nó, có thể dẫn đến các tình trạng như rút ngắn dương vật, rối loạn cương dương và không có khả năng thâm nhập trong khi giao hợp vì góc. Được cho là do chấn thương dương vật kết hợp với yếu tố di truyền, bệnh Peyronie ảnh hưởng đến bất cứ nơi nào từ 1 đến 23% nam giới, phổ biến nhất là ở độ tuổi bốn mươi đến sáu mươi, theo Tổ chức Chăm sóc Tiết niệu cho biết điều trị khác nhau và có thể bao gồm thuốc tiêm, thuốc uống hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào từng cá nhân.

Trên đây là 7 bệnh nam khoa hiếm gặp ở nam giới. Hy vọng bạn sẽ chú ý tới sức khỏe của mình hơn nếu như gặp phải tình trạng này. Nếu có vấn đề nào về sức khỏe hay gặp phải bất cứ triệu chứng nào hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Đọc tiếp: đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không?